Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2021

08/04/2021 08:12 Số lượt xem: 82

(BNP) - Áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới; Quy định mới về thu phí hải quan; Nhiều điểm mới về thi tốt nghiệp THPT năm 2021; Quy định mới về thu phí hải quan... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2021.

Ảnh minh họa.

Áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới

Từ ngày 1/4/2021, Quyết định 1666/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức có hiệu lực. Theo đó, áp dụng mẫu thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới với nhiều cải tiến so với trước đây:

Kích thước thẻ nhỏ gọn như một chiếc thẻ ATM, dài 85,6mm và rộng 53,98mm (mẫu thẻ cũ dài 98mm và rộng 66mm). Thẻ được in plastic, sẽ hạn chế được tình trạng nhàu nát, ẩm mốc, rách hỏng khi gặp nước so với thẻ giấy trước đây.

Mã số thẻ sẽ chỉ còn 10 chữ số (chính là mã số bảo hiểm xã hội) thay vì 15 ký tự như trước đây. Mức hưởng của người tham gia BHYT sẽ được thể hiện tại góc bên phải của thẻ, theo các kí tự từ 1 đến 5.

Mặt sau của thẻ có các thông tin về nơi cấp, đổi thẻ; hướng dẫn kiểm tra chi phí khám, chữa bệnh - những thông tin mà mẫu thẻ trước đây không có.

Trong thời gian chờ đổi sang mẫu thẻ mới, nếu thẻ cũ vẫn còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám bệnh, chữa bệnh. Phôi thẻ BHYT đã in theo mẫu cũ chưa sử dụng hết đến ngày 01/4/2021 vẫn được tiếp tục sử dụng cấp cho các đối tượng tham gia BHYT.

Nhiều điểm mới về thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Theo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021, thí sinh hạnh kiểm yếu năm trước thi lại phải có xác nhận của địa phương; thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra về khi hết thời gian của buổi thi (quy định hiện nay là hết 2/3 thời gian).

Về điểm khuyến khích, quy chế thi năm 2021 có thay đổi là thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hóa cấp Quốc gia hoặc giải Nhất cấp tỉnh được cộng 2 điểm; giải khuyến khích trong kỳ thi Quốc gia hoặc giải Nhì cấp tỉnh được cộng 1,5 điểm; giải Ba cấp tỉnh được cộng 1 điểm.

Văn bản mới bổ sung đối tượng bị đình chỉ thi là thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển tới phòng chờ và trong thời gian ở đó.

Phạt tiền với vi phạm quy định xử lý chất thải chăn nuôi

Theo đó, hành vi vi phạm quy định về xử lý chất thải rắn có nguồn gốc hữu cơ không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng với trang trại quy mô vừa, từ 5-7 triệu đồng với trang trại quy mô lớn.

Vi phạm quy định về xử lý nước thải chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về nước thải chăn nuôi cho cây trồng bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng với trang trại quy mô nhỏ, từ 5-7 triệu đồng với trang trại quy mô vừa và từ 7-10 triệu đồng với trang trại quy mô lớn. Ba mức phạt này cũng được áp dụng tương ứng với hành vi vi phạm quy định về xử lý khí thải từ hoạt động chăn nuôi không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải chăn nuôi.

Mức phạt tiền trên áp dụng với cá nhân. Đối với tổ chức, mức phạt tiền tăng gấp 2 lần.

Quy định mới về thu phí hải quan

Có hiệu lực từ ngày 5/4/2021, Thông tư số 14/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định chi tiết về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện vận tải quá cảnh.

Theo đó, việc thu, nộp, quản lý và sử dụng phí hải quan và lệ phí hàng hóa, phương tiện quá cảnh có một số điểm mới so với quy định trước đây.

Cụ thể, Thông tư bổ sung thêm đối tượng nộp phí hải quan là: Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp sổ tạm quản (sổ ATA) đối với hàng hóa tạm xuất tái nhập theo Nghị định số 64/2020/NĐ-CP ngày 10/6/2020 của Chính phủ hướng dẫn việc thực hiện cơ chế tạm quản theo Công ước Istanbul.

Thông tư cũng bổ sung quy định mức thu phí hải quan cấp sổ ATA và phí hải quan cấp lại sổ ATA như sau: Phí hải quan cấp sổ ATA, mức thu 1.000.000đ/sổ; Phí hải quan cấp lại sổ ATA, mức thu 500.000đ/sổ.

Phí hải quan kiểm tra giám sát, hoặc tạm dừng làm thủ tục Hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, mức thu 200.000 đồng/01 đơn; Lệ phí đối với phương tiện vận tải quá cảnh đường thủy (gồm: tàu, ca nô, xà lan) là 500.000 đồng/phương tiện…

 
Nguồn: Theo bacninh.gov.vn