Gia Bình chung tay bảo đảm vệ sinh môi trường sạch

08/08/2019 08:07 Số lượt xem: 154

Trong những năm qua, huyện Gia Bình tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, các Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 29 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Nghị quyết 05 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo vệ môi trường thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Huyện quy hoạch 2 khu xử lý rác thải rắn sinh hoạt tập trung tại xã Cao Đức, Xuân Lai. Trong đó khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Cao Đức đã được khẩn trương xây dựng, đưa vào sử dụng, từ  đầu tháng 3 năm 2017, với công suất thiết kế 70 tấn/ngày, đêm. Sau hơn 2 năm đưa vào vận hành, đến nay Chi nhánh môi trường Gia Bình  (Đơn vị được hợp đồng làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải từ các điểm tập kết về khu xử lý tập trung) và Công ty cổ phần và đầu tư xây dựng Bắc Hải (Đơn vị vận hành Nhà máy xử lý rác) đã phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện việc thu gom, vận chuyển và xử lý được trên 43.700 tấn rác thải sinh hoạt. Huyện tổ chức cấp phát và trang bị trên 1.070 xe gom rác 03 bánh cho các xã, thị trấn để hỗ trợ cho các hoạt động thu gom, vận chuyển rác thải từ các khu dân cư ra các điểm tập kết và trang bị thùng đựng rác hợp quy chuẩn vệ sinh cho tất cả các cơ quan, đơn vị trong huyện; Đồng thời thành lập, đưa vào hoạt động 90 Câu lạc bộ, tổ vệ sinh môi trường ở các khu dân cư. Hiện nay các tổ vệ sinh môi trường thường xuyên đảm nhiệm việc thu gom rác thải (với tần suất từ 2 - 7 lần/tuần) ra 88 điểm tập kết để Công ty môi trường Gia Bình thực hiện việc vận chuyển về Khu xử lý tập trung của huyện. Giải quyết được toàn bộ lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn. Quá trình vận chuyển, xử lý đều được quản lý, giám sát chặt chẽ và đảm bảo vệ sinh môi trường.
Huyện Gia Bình còn thường xuyên phối hợp Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng các sự kiện về môi trường. Mở các lớp tập huấn kiến thức đảm bảo, giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại, xử lý rác thải tại nguồn đến cán bộ và thành viên các tổ vệ sinh môi trường các xã, thị trấn; Triển khai các chương trình đổi rác thải lấy quà tặng; Xem xét, xây dựng mạng lưới quan trắc nước ngầm tại các xã Đại Bái, Song Giang, Nhân Thắng, Giang Sơn, Lãng Ngâm. Khuyến khích các cơ sở, hộ gia đình sản xuất áp dụng các giải pháp, công nghệ sản xuất sạch hơn, tiêu tốn ít nguyên liệu, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Đến nay, huyện có 100% nghĩa trang Liệt sỹ đã được xây dựng theo quy hoạch và đảm bảo khang trang, sạch đẹp. Nghĩa trang nhân dân được quy hoạch theo tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới; Các thôn đều có quy định trong việc chôn cất, cải táng, xây mộ đảm bảo theo quy cách và phù hợp với quy hoạch. Công tác trồng cây, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường các sông, hồ, ao, kênh mương, bảo tồn đa dạng sinh học được chú trọng. Huyện đã trồng và duy trì bảo vệ trên 45,2 ha rừng, hàng năm trồng mới hàng chục ngàn cây các loại. Phong trào toàn dân chung tay trong công tác bảo vệ môi trường được các cấp, các ngành, người dân hưởng ứng bằng các việc làm cụ thể, thiết thực. Cùng với đó, huyện còn thường xuyên phát động, tổ chức phong trào toàn dân tham gia thực hiện và nâng cao chất lượng tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Trong đó, UBMTTQ, các tổ chức Đoàn thể quần chúng là lực lượng nòng cốt trong tham gia, thực hiện phong trào. Thông qua việc triển khai, ký kết các chương trình phối hợp hành động bảo vệ môi trường, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức mình bằng các việc làm cụ thể, thiết thực. Trong đó, Ủy ban MTTQ làm nòng cốt trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và cuộc vận động “Toàn đân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.  Hội Nông dân với phong trào thu gom vỏ  bao bì, chai lọ chứa đựng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đã sử dụng bỏ lại trên đồng ruộng; Tuyên truyền,vận động  nông dân sử dụng phân bón vi sinh; không phơi đốt rơm rạ ven đường gây ô nhiễm môi trường; Thực hiện mô hình “Hàng cây nông dân“. Hội Phụ nữ với phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch“, “Làng 3 sạch“, “đi chợ sử dụng làn nhựa“; Phân loại, xử lý rác thải  tại nguồn; Đảm bảo vệ sinh trên 186 tuyến đường tự quản, trên 36 km “đường hoa phụ nữ“. Đoàn viên, thanh niên, học sinh các trường học có phong trào “Mùa hè xanh tình nguyện“, “5 T - Bảo vệ môi trường“; Xây dựng, quản lý các tuyến đường, đoạn kênh mương “Thanh niên tự quản“. Người cao tuổi tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh. Các cơ quan, đơn vị, trường học duy trì phong trào xây dựng môi trường thân thiện: Xanh - Sạch - Đẹp. 
Hoàn thành đưa vào vận hành hồ điều hoà, khuôn viên cây xanh trung tâm huyện và 1 số hồ chứa nước sinh thái ở 1 số khu dân cư. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh, trên các tuyến đường tại khu vực Trung tâm huyện, Đài phun nước, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ được duy trì thường xuyên. Các xã, thị trấn cũng xây dựng, từng bước cứng hoá hệ thống tiêu thoát nước thải, xây dựng hàng nghìn công trình xử lý chất thải trong chăn nuôi (bể biôga). Môi trường các khu vực nông thôn được đảm bảo. Các làng nghề như gò đúc đồng, nhôm Đại Bái, trúc Xuân Lai và cụm công nghiệp làng nghề Đại Bái cơ bản đều có các công trình bảo vệ môi trường như ống khói, hệ thống thu gom nước thải, chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp thông thường, được trồng cây xanh. Các ngành chức năng huyện cũng thường xuyên phối hợp tổ chức tốt công tác kiểm tra, đánh giá tác động môi trường, ký cam kết không vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, xử lý kịp thời, nghiêm túc các trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.  
Huyện cũng đã chỉ đạo xây dựng, vận hành hiệu quả 5 Nhà máy cấp nước sạch tập trung. Đến nay nước sạch đã được đấu nối tới 100% số hộ gia đình có nhu cầu sử dụng. Toàn huyện đã có 90,2% số hộ sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn do các Nhà máy nước cung cấp. 100% cơ sở y tế, trường học đều sử dụng nước sạch, có nhà tiêu hợp vệ sinh. Số hộ dân có nhà tiêu tự hoại đạt 90,5%. Rác thải tại các cơ sở y tế được thu gom, xử lý theo quy định. Toàn huyện cũng có 4.274 cơ sở, hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm. Trong đó số hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh đạt 80,2%.  Các cơ sở chăn nuôi có quy mô lớn, tập trung đều áp dụng công nghệ vi sinh trong khử mùi, có hệ thống xử lỷ chất thải, nước thải trong chăn nuôi.  Điển hình như các cơ sở chăn nuôi của Công ty Cổ phần và Đầu tư xây dựng Hài Ninh, HTX dịch vụ nông nghiệp Đông Bình, trang trại chăn nuôi của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tùng (xã Đại Lai). Cùng với đó, huyện Gia Bình cũng tăng cường, triển khai tích cực các giải pháp trong đảm bảo vệ sinh an toàn nông lâm thủy sản, chống rác thải nhựa. Tuyên truyền, vận động nông dân và các chủ hộ, trang trại không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, “nói không với thực phẩm bẩn”. Hiện nay, ở các địa phương trong huyện đã có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đạt tiêu chuẩn VietGap, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình như mô hình trồng rau an toàn của HTX Ngăm Mạc (xã Lãng Ngâm); Mô hình trồng rau áp dụng công nghệ cao của hộ gia đình ông Trần Văn Hiển ở xã Bình Dương; Nuôi cá lồng trên sông ở các xã Cao Đức, Song Giang (366 lồng); Khu nuôi thủy sản tập trung xã Xuân Lai…  Đến nay, huyện có 18 hộ chăn nuôi ở các xã Nhân Thắng, Cao Đức, Song Giang được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Dự kiến trong năm 2019 sẽ có thêm 30 hộ nuôi cá lồng trên sông được cấp Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap.
Tuy nhiên việc thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt  trên địa bàn hiện vẫn còn 1 số hạn chế như thu gom chưa triệt để, 1 số điểm thu gom chưa hợp lý. Còn xảy ra hiện tượng đốt rác, đổ trộm rác thải sinh hoạt. Nước thải sinh hoạt ở nhiều khu dân cư xả ra rãnh thoát nước ven đường, không có nắp đậy, không được tiêu thoát  gây ô nhiễm môi trường sống của người dân. Việc tuân thủ các quy định của Pháp luật trong công tác bảo vệ môi trường của 1 số tổ chức, doanh nghiệp và một bộ phận người dân còn hạn chế. 
Trước thực tế đó, thực hiện chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”, “Nói không với thực phẩm bẩn” năm 2019 và các Đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019 - 2025; Tiểu Đề án “Nâng cao năng lực quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản giai đoạn 2019-2020”. Huyện Gia Bình đã tiếp tục triển khai, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; Tập trung giải quyết những bất cập, tồn tại trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực nông thôn, làng nghề, cụm công nghiệp, các khu đô thị Nhân Thắng, thị trấn Gia Bình. Trong năm 2019 hoàn thành xây dựng thêm 1 lò đốt rác tại Khu xử lý rác thải tập trung của huyện và tiếp tục triển khai thực hiện các Dự án xử lý ô nhiễm môi trường ở các làng nghề đúc đồng Đại Bái, tre trúc Xuân Lai. Thực hiện các giải pháp tổng thể trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường theo Đề án. Tiếp tục vận hành hiệu quả hoạt động Khu xử lý rác thải tập trung của huyện và đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường vào sản xuất và đời sống; Tập trung đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng tiêu chí vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn theo chủ đề “Gia Bình hành động vì môi trường sạch“.

Phan Tuân, Đài Gia Bình
Nguồn: Theo baobacninh.com.vn
Các bài viết mới nhất