Gia Bình tăng cường quản lý khai thác cát sỏi lòng sông

02/07/2020 08:24 Số lượt xem: 413

Từ đầu năm đến nay công tác đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến khai thác cát sỏi lòng sông trái phép trên địa bàn huyện Gia Bình đã được quan tâm, chỉ đạo, đạt được kết quả tốt.

Siết chặt quản lý hoạt động tập kết, khai thác cát sỏi lòng sông

Công an huyện đã chủ động phối hợp với phòng Cảnh sát Giao thông,  phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Bắc Ninh xây dựng phương án phối hợp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến khai thác cát sỏi lòng sông trái phép trên địa bàn. Lực lượng công an đã thành lập chốt trực để tuần tra phòng, chống khai thác cát trái phép tại các xã ven sông như Lãng Ngâm, Giang Sơn, Song Giang, Đại Lai, Vạn Ninh, Thái Bảo, Cao Đức nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các phương tiện khai thác cát trái phép trên các tuyến sông Đuống, sông Thái Bình.  Qua tuần tra đã phát hiện bắt giữ và xử lý 01 trường hợp vi phạm.

Có thể thấy, các vi phạm về hút cát lòng sông trái phép đã giảm rõ rệt so với thời gian trước đây, song không vì thế mà các ngành, các cấp, các địa phương, các lực lượng của huyện Gia Bình lơ là trong công tác tuần tra, xử lý. Hiện tại đang trong giai đoạn mưa bão, việc phòng chống khai thác cát trái phép sẽ chuyển sang giai đoạn mới, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng vừa có văn bản số 2109 yêu cầu dừng hoạt động tất cả các bãi tập kết cát sỏi lòng sông, vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/7 /2020 đến hết ngày 30/11/2020. Do đó các đơn vị phải xác định công tác quản lý, phòng chống khai thác cát trái phép là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải quyết liệt, chủ động, không khoan nhượng và phải xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm. Từ huyện đến các xã ven đê tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống khai thác cát trái phép, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Công an huyện và công an các xã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống khai thác cát trái phép, kế hoạch phối hợp với các lực lượng, các địa bàn giáp ranh trong giai đoạn mới. Xác định rõ vai trò của từng lực lượng, nhất là vai trò của đồng chí Trưởng công an xã. Tiếp tục duy trì các chốt trực và lực lượng tuần tra. Công an huyện và công an xã chủ động nắm chắc đối tượng, phương tiện khai thác cát lòng sông trên địa bàn huyện, khi phát hiện các vi phạm, chủ động bắt giữ xử lý nghiêm, khi đủ điều kiện tịch thu phương tiện vi phạm hành chính và truy tố trước pháp luật các đối tượng vi phạm. Các ngành chức năng cấp huyện phối hợp với các xã kiểm tra bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, xử lý nghiêm các bến bãi kinh doanh vật liệu không có giấy phép, không có chứng từ chứng minh nguồn gốc vật liệu kinh doanh tại bến bãi, góp phần đấu tranh có hiệu quả phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện./.

 

Nguồn: Theo giabinh.bacninh.gov.vn
Các bài viết mới nhất