Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon

06/06/2018 14:59 Số lượt xem: 404

Ngày Môi trường thế giới là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường được tổ chức vào ngày 5-6. Chủ đề của Ngày môi trường thế giới năm nay là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”.

Thu gom, xử lý chất thải nhựa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 

Vật dụng bằng nhựa tuy có nhiều công dụng và giá trị, nhưng con người đang trở nên quá phụ thuộc vào chúng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến môi trường. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, ước tính mỗi năm toàn thế giới thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh trái đất 4 lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn lấp đúng quy định. Với nhịp độ sử dụng như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và trong số đó sẽ có một khối lượng lớn nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ. Với đặc tính bền vững rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni lông, hộp đựng đồ ăn, cốc,…) cùng với các chất gây ô nhiễm khác đã, đang tác động tiêu cực đến môi trường và trở thành một thách thức lớn đối với toàn xã hội. Chất thải nhựa còn chứa một số hóa chất có thể gây độc và rối loạn hóc môn, cũng là cục nam châm hút các chất độc khác như là dioxin, kim loại.

Tỉnh Bắc Ninh đang trong quá trình đẩy mạnh phát triển công nghiệp, nhất là việc khôi phục và mở rộng các làng nghề truyền thống, bên cạnh những tác động tích cực về hiệu quả kinh tế, thì vấn đề môi trường nhất là môi trường các làng nghề trong tỉnh đang bị suy giảm. Tổng lượng chất thải rắn phát sinh từ các làng nghề trong tỉnh ước tính khoảng gần 950 tấn/ngày, tại các CCN khoảng 250 tấn/ngày. Quá trình hoạt động sản xuất của các làng nghề và các CCN đa nghề đã thải ra môi trường nhiều loại chất thải rắn, trong đó có tỷ lệ khá lớn chất thải nhựa và nilon, không được thu gom triệt để vứt bừa bãi ra các kênh, mương, ao, hồ, sông, ngòi làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước mặt, gây mất cảnh quan môi trường, tắc nghẽn các dòng chảy như làng nghề giấy Phong Khê, Văn Môn, sắt thép Đa Hội và một số CCN như Phú Lâm, Mả Ông...

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, cùng với các giải pháp đẩy mạnh phát triển kinh tế, công tác bảo vệ môi trường được tỉnh Bắc Ninh quan tâm đầu tư bằng nhiều hình thức thiết thực. Trong đó tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng khu xử lý chất thải cấp huyện. Đến nay, toàn tỉnh có 3 khu đi vào hoạt động, điển hình là: Khu xử lý bãi rác Đồng Ngo (Quế Võ) do Công ty Môi trường đô thị Hùng Phát đầu tư, quản lý và vận hành, với công suất xử lý 240 tấn/ngày, đêm; Khu xử lý chất thải rắn huyện Gia Bình, công suất 100 tấn/ngày, đêm, do Công ty CP MT và Đầu tư XD Bắc Hải làm chủ đầu tư, công nghệ xử lý là đốt và chôn lấp tro xỉ; Khu xử lý rác thải tập trung Thuận Thành, công suất 150 tấn/ngày, đêm. Một số địa phương đầu tư hệ thống lò đốt rác mini công suất trung bình khoảng 30 tấn/ngày như: Đình Bảng, Phù Khê, Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn); Tiên Du có 1 lò đặt tại thị trấn Lim và huyện tiếp tục khảo sát để triển khai thêm 4 điểm khác tại Tri Phương, Minh Đạo, Hiên Vân và Liên Bão... Với nhiều nỗ lực, đến nay tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt toàn tỉnh được thu gom, xử lý đạt khoảng 85%.

Ngoài ra, tỉnh tích cực chỉ đạo các ngành triển khai Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh. Đồng thời lắp đặt Trạm quan trắc nước thải tại 6/9 khu công nghiệp và 2 trạm quan trắc nước mặt tự động tại phường Vạn An và phường Phong Khê. Giám sát vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thông qua thiết bị GPS; quan trắc xác định thành phần nguy hại của chất thải rắn tại làng nghề Văn Môn; chỉ đạo Công ty TNHH Môi trường đô thị Hùng Phát đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy đốt rác phát điện, áp dụng công nghệ của Phần Lan với thiết kế giai đoạn 1, xử lý từ 300-500 tấn rác/ngày, đêm. Kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc nhập khẩu phế liệu, việc tiêu hủy phế phẩm, phế liệu.

Nhằm vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ cộng đồng, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm nay, Bắc Ninh triển khai “Tháng hành động vì môi trường”, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố, thị xã thực hiện kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng khu xử lý chất thải rắn tập trung cấp huyện; nhân rộng mô hình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn các phường, thị trấn; khuyến khích xã hội hoá các hoạt động phòng ngừa, xử lý ô nhiễm, khắc phục suy thoái môi trường. Áp dụng các biện pháp nghiêm khắc đối với các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm các quy định về quản lý chất thải, phế liệu và quản lý chất thải nguy hại. Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: Chiến dịch “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu dân cư…

Ngày môi trường thế giới năm nay là cơ hội để mỗi chúng ta bằng nhiều cách khác nhau thể hiện quyết tâm chống lại ô nhiễm chất nhựa và nilon, đồng thời khuyến khích người tiêu dùng nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng cắt giảm tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa và túi nilon cũng như từ bỏ thói quen vứt rác bừa bãi.

Nguồn: Theo baobacninh.com.vn