Quyết tâm đưa Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng đi vào hoạt động

05/04/2021 08:35 Số lượt xem: 119

Các Dự án đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng tại huyện Quế Võ, Lương Tài, Thuận Thành đang chậm so với lộ trình của Đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh giai đoạn 2019-2025 do ảnh hưởng của Đại dịch COVID-19 khiến một số máy móc, thiết bị phải nhập khẩu từ nước ngoài không thực hiện được, các chuyên gia tư vấn nước ngoài nhập cảnh gặp nhiều khó khăn; vướng thủ tục pháp lý; nhà đầu tư không lường hết những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện... Song với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, từng bước tháo gỡ các “nút thắt”, quyết tâm đưa Nhà máy xử lý rác bằng công nghệ cao tại huyện Quế Võ vào hoạt động trong năm nay và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án của huyện Thuận Thành, Lương Tài , giải quyết cơ bản bài toán rác thải sinh hoạt còn tồn đọng.

Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng Quế Võ được khởi công từ năm 2019 thuộc Công ty Cổ phần môi trường Năng lượng Thăng Long làm chủ đầu tư, công suất 500 tấn/ngày đêm, tổng diện tích 4,8 ha. Đây là dự án khởi đầu cho hệ thống làm sạch môi trường bằng công nghệ hiện đại bậc nhất, đáp ứng yêu cầu tăng trưởng xanh của tỉnh. Trong quá trình triển khai thực hiện, chủ đầu tư không lường hết những khó khăn, vướng mắc do yêu cầu đòi hỏi các nghiên cứu chuyên sâu, dẫn đến chậm tiến độ so với cam kết ban đầu của nhà đầu tư (cam kết cuối tháng 12-2020 đi vào hoạt động).
Trước thực trạng đó, ngày 8-9-2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1249/QĐ-UBND về việc thành lập tổ công tác xem xét giải quyết những vướng mắc và giám sát, đôn đốc gắt gao chủ đầu tư trong quá trình triển khai xây dựng. Đến nay, Công ty xây dựng cổng vào, nhà bảo vệ, hệ thống kè và tường rào, trồng cây xanh xung quanh hàng rào; san nền và xây dựng hệ thống thoát nước; xây dựng nhà điều hành, diện tích 200m2; đã nhập và triển khai lắp đặt một số thiết bị như: hệ thống cầu, bồn chứa, bồn áp lực và một số thiết bị phụ trợ để thực hiện quá trình lắp máy. Hoàn thành việc đấu nối cung cấp nước sinh hoạt từ Trạm xử lý nước sạch Phù Lãng đến Nhà máy. Hiện dự án đang triển khai thi công hạ tầng kỹ thuật và đường vào dự án.

Thay thế công nghệ xử lý chất thải cũ.

Ông Nguyễn Đình Phương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Sở phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng, địa phương có dự án thực hiện đôn đốc, giám sát và tham mưu kịp thời với tỉnh những vướng mắc, khó khăn cũng như các biện pháp tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Có Văn bản đề xuất, kiến nghị với tỉnh lùi thời gian hoàn thành dự án vào năm 2021. Tỉnh quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh đối với dự án, theo đó dự án hoàn thành và đi vào hoạt động trong tháng 12 - 2021. Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung đôn đốc, hướng dẫn địa phương và nhà đầu tư những thủ tục cần thiết, các ưu đãi, hỗ trợ theo Đề án của tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án, quyết tâm hoàn thành đúng thời hạn tỉnh giao.
Đối với các dự án: “Đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng huyện Thuận Thành” tại xã Ngũ Thái được UBND tỉnh ban hành Quyết định số 527/QĐ-UBND ngày 12-11-2020 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy, do Công ty cổ phần môi trường Thuận Thành (Việt Nam) và JFE Engineering Corporation (Nhật Bản) thực hiện, công suất 500 tấn/ngày đêm, tổng diện tích 4,8 ha. Hiện cũng đang đẩy nhanh các bước tiến hành khảo sát thiết kế, đánh giá thiết kế, ký kết hợp đồng, hoàn tất thỏa thuận tài chính và giấy phép xây dựng, đáp ứng yêu cầu của tỉnh. Quý IV năm nay sẽ triển khai xây dựng các hạng mục công trình, lắp đặt máy móc, thiết bị và tuyển dụng lao động, đưa vào vận hành thử nghiệm, chính thức đi vào hoạt động từ quý IV năm 2023. Dự án “Đầu tư xây dựng khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng huyện Lương Tài”, xã An Thịnh, do Công ty cổ phần xử lý rác thải, năng lượng EU và China Couch Venture Holdings (HK) Limited làm chủ đầu tư, công suất 300 tấn/ngày đêm, tổng diện tích 8,7 ha cũng đã tiến hành nạo vét xong và hoàn thành hạng mục san lấp mặt bằng, đang tiến hành thi công cọc thí nghiệm rồi thi công cọc đại trà. Từ tháng 2-2021, tiến hành xây dựng Nhà máy, dự kiến tháng 7-2022 sẽ đưa Nhà máy vào hoạt động chính thức.
Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng 3 Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng, tỉnh cũng đang đốc thúc ngành, đơn vị chức năng hoàn thành việc xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải công nghiệp, chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại xã Phù Lãng (Quế Võ) của Công ty TNHH môi trường Ngôi Sao Xanh, công suất 180 tấn/ngày đêm, tổng diện tích 4,0 ha. Hiện tại Công ty hoàn thiện hồ sơ đầu tư, đất đai và xây dựng hệ thống xử lý, nhà điều hành, nhà để xe, nhà ăn nghỉ nhân viên, các hạng mục bể chứa chất thải, kho chứa rác, phấn đấu đưa Khu liên hợp vào vận hành trong tháng 12. Khi các Nhà máy xử lý chất thải bằng công nghệ cao đi vào hoạt động sẽ giải quyết thỏa đáng chiến lược “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch của tỉnh”, quyết không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: Theo baobacninh.com.vn