Siết chặt các biện pháp quản lý khoáng sản mùa mưa bão

11/06/2020 15:24 Số lượt xem: 586

Bắt đầu từ ngày 15-5 đến ngày 31-11, Bắc Ninh nghiêm cấm mọi hoạt động khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông trên cả 3 tuyến sông Cầu, sông Thái Bình, sông Đuống, nhằm chấm dứt tình trạng khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép và tránh tác động xấu tới hệ thống đê điều, bảo đảm ổn định dòng chảy trong mùa mưa bão. Các cấp, ngành chức năng, địa phương có tuyến sông đi qua siết chặt công tác quản lý nhà nước về hoạt động này, kịp thời ứng phó với mọi tình huống xấu xảy ra.

Trên tuyến sông Đuống, địa phận huyện Thuận Thành nơi có nhiều bãi tập kết khoáng sản làm vật liệu xây dựng được cấp phép cơ bản chấp hành nghiêm quy định của tỉnh, ngừng các hoạt động khai thác, tập kết khoáng sản. Ông Nguyễn Văn Chinh, Giám đốc Công ty TNHH Công Nguyệt, xã Đình Tổ cho biết: Công ty được cấp phép hoạt động từ năm 2009, cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình xây dựng dân dụng ở các xã lân cận. Bắt đầu từ ngày 15-5, Công ty thực hiện nghiêm việc ngừng tập kết vật liệu trên bãi, cho xe múc vật liệu trực tiếp từ tàu, thuyền dưới sông lên và vận chuyển thẳng đến địa điểm thu mua. Một số vật liệu còn tồn tại trên bãi cao không quá 3,5m để bảo đảm phòng, chống lụt bão tốt nhất. Công ty mong muốn tỉnh kéo dài thời hạn cho thuê bãi (thời hạn thuê chỉ còn 5 năm, thời gian trước là 20 năm) để doanh nghiệp ổn định sản xuất.
Tại bãi tập kết vật liệu xây dựng của Công ty TNHH Vinh Sách, thôn Thụy Mão, xã Mão Điền, từng đoàn xe tải xếp hàng chờ bốc dỡ vật liệu xây dựng từ dưới tàu lên. Ông Đỗ Đăng Sách, Giám đốc Công ty chia sẻ: Nhiều năm kinh doanh ở lĩnh vực này, Công ty luôn chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước. Mặc dù hệ thống đê điều hiện nay được tu bổ khá vững chắc, mực nước cũng không cao như những năm trước, nhưng Công ty cam kết không tập kết cát, sỏi lên bãi mà vận chuyển thẳng lên xe, tạo thông thoáng cho bến bãi, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống xấu xảy ra trong mùa mưa bão này.

 

Các bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng ven sông được giải tỏa hết trước mùa mưa bão.


Ông Đàm Đình Định, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Sở chủ động tham mưu với tỉnh ban hành kịp thời Thông báo ngừng tập kết cát, sỏi lòng sông gửi các huyện, thành phố có tuyến sông đi qua. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản bằng nhiều hình thức đến mọi tầng lớp nhân dân, tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp đến nhân dân các xã ven sông để họ biết và chấp hành. Phối hợp với các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở các chủ bến bãi chấp hành nghiêm quy định của nhà nước và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tạo sức răn đe với các đối tượng vì lợi nhuận cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống bão lũ của tỉnh.  
Để bảo vệ hệ thống đê điều, ổn định dòng chảy và bảo đảm ATGT đường thủy mùa mưa bão, các huyện, thành phố cần tăng cường các biện pháp quản lý hoạt động khai thác, tập kết vật liệu xây dựng ở địa phương mình. Các xã, phường, tổ công tác liên ngành phải thường xuyên kiểm tra, báo cáo kịp thời kết quả kiểm tra theo đúng yêu cầu của UBND các huyện, thành phố để có biện pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Kiên quyết giải tỏa các bến, bãi không nằm trong quy hoạch theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh về quy hoạch khu vực khai thác, tập kết cát, sỏi lòng sông. Các chủ bến, bãi nằm trong quy hoạch được cấp phép phải nhanh chóng giải tỏa hết lượng cát, sỏi còn tồn đọng trên bãi, bảo đảm tốt nhất cho công tác phòng, chống lụt bão.
Đối với Tổ phản ứng nhanh của tỉnh, tăng cường tuần tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm các hành vi khai thác cát, sỏi trong mùa mưa bão này. Gắn trách nhiệm trong thi đua khen thưởng, kỷ luật đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương về công tác quản lý khai thác khoáng sản, bảo đảm tính hiệu quả cao nhất, chủ động ứng phó mọi tình huống xảy ra, nhằm ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân.

Nguồn: Theo baobacninh.com.vn
Các bài viết mới nhất