Thị xã Từ Sơn nâng cao công tác vệ sinh môi trường

18/04/2019 15:39 Số lượt xem: 102

Thực hiện chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”, trong năm 2019 thị xã Từ Sơn đã tập trung cao cho công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn. Trong đó công tác xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt được Thị xã đẩy mạnh nhằm khắc phục tình trạng ứ đọng, không xử lý kịp số lượng rác thải sinh hoạt quá tải như hiện nay.

Thị xã duy trì dịch vụ công ích môi trường theo dự toán đã được duyệt, việc thu gom, vận chuyển rác thải tại phường Đông Ngàn và 3 khu phố Vĩnh Kiều 3, Nguyễn Giáo, khu phố Mới phường Đồng Nguyên được giám sát, nghiệm thu theo quy định, không để xảy ra tồn đọng nhiều rác thải trên địa bàn. Kết quả thu gom vận chuyển rác thải tại các địa bàn trên được 23 tấn/ngày, quét gom rác vỉa hè, đường phố trên 368 nghìn m2, duy trì dải phân cách 14,3km, tua vỉa hè, thu dọn phế thải 27,4km, thu gom vận chuyển phế thải xây dựng 600 tấn/năm. Phòng QLĐT Thị xã chủ trì tổ chức cuộc họp tổ giám sát dịch vụ công ích đô thị với các nhà thầu, duy trì, vận hành thường xuyên theo tháng, quý. Phối hợp với phường Đông Ngàn, Đồng Nguyên, Công ty Môi trường đô thị Từ Sơn thực hiện rà soát, kiểm tra tại các vị trí khối lượng thực hiện vệ sinh môi trường đảm bảo thực hiện đúng theo quy định, phát sinh những tồn tại kịp thời theo yêu cầu khắc phục. Đôn đốc UBND các xã, phường thực hiện công tác thu gom rác thải môi trường, đặc biệt tăng cường hơn trong việc thu gom rác thải sinh hoạt, quét dọn lòng lề đường trước trong và sau Tết Nguyên đán 2019. Vệ sinh các tuyến đường theo dự toán được duyệt.
Thực hiện giám sát công tác quét đường, tua vỉa hè, dải phân cách và thu gom vận chuyển rác thải, phối hợp với các xã, phường trong việc lắp đặt lò đốt rác và vận hành hiệu quả. Cụ thể phường Đình Bảng có 2 lò đốt, hiện đã được UBND tỉnh đồng ý cho thay thế bằng 1 lò đốt có công suất lơn 2-2,5 tấn/giờ. Xã Phù Khê lắp đặt 1 lò đốt công suất 0,75 tấn/giờ, phường Châu Khê có 1 lò công suất 2 tấn/giờ. Hiện đang triển khai xây dựng 1 lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Hương Mạc, 1 lò đốt tại phường Đồng Nguyên, 1 lò xã Tam Sơn… Toàn thị xã dự kiến sẽ đầu tư xây dựng 6 lò đốt rác tại các xã, phường trong năm 2019 gồm Tân Hồng, Trang Hạ, Đồng Kỵ, Tương Giang, Phù Chẩn, Đồng Nguyên với công suất dự kiến mỗi lò đạt 2,5 tấn/giờ nhằm xử lý toàn bộ rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã.
Cùng với đó, Thị xã cũng thực hiện kế hoạch duy trì, nạo vét cống thoát nước đô thị với giá trị dự toán trình duyệt hợp đồng 9 tỷ đồng. Trong đó thực hiện duy trì nạo vét 48 tuyến đường, phố đô thị với tổng chiều dài 40,2 km, 1211 hố ga, khối lượng trung bình 9200 tấn bùn/năm. Thị xã cũng yêu cầu công ty duy trì nạo vét cống thoát nước, cắt cử cán bộ thường xuyên ứng trực xử lý việc tiêu thoát nước vào mùa mưa. Đồng thời tiếp tục rà soát, phối hợp với công ty Phú Điền đấu nối hệ thống thoát nước thải đô thị vào hệ thống thu gom nước của thị xã. Đôn đốc các nhà đầu tư thực hiện đấu nối hạ tầng thoát nước theo quy định. Trong năm 2019 sẽ tiếp tục thực hiện đấu nối cống thoát nước các tuyến đường nội thị. Lắp bổ sung tấm đan nắp hố ga tại các vị trí hư hỏng, gẫy, vỡ hoặc bị mất. Thị xã cũng chỉ đạo UBND các xã, phường tuyên truyền tới từng thôn, khu phố và các hộ dân không được cậy phá nắp hố ga, đổ rác thải vật liệu xây dựng vào vị trí cửa thu nước hố ga gây ùn ứ nước mỗi khi mưa xuống.
Để công tác vệ sinh môi trường đảm bảo hiệu quả, thị xã cũng đã đề nghị Sở GTVT chỉ đạo Đội thanh tra giao thông, Công an thị xã, Đội QL TTĐT tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện chở vật liệu, phế thải, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong quá trình vận tải gây mất vệ sinh môi trường. Ngoài ra yêu cầu công ty Môi trường đầu tư thiết bị máy móc mới, hiện đại, cử cán bộ tham gia học tập kinh nghiệm quản lý tại các đô thị, thành phố lớn để cải thiện hơn nữa trong công tác quản lý vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Việc xử lý rác thải sinh hoạt kịp thời nhằm hạn chế tình trạng ứ đọng rác tập kết tại các tuyến đường đô thị hiện nay và tiêu thoát nước trong mùa mưa là những công việc được tập trung chỉ đạo sát sao trong năm 2019. Qua đó không chỉ góp phần thực hiện tốt chủ đề “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch” mà còn phục vụ thiết thực hơn nữa lợi ích dân sinh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tạo thuận lợi trong các hoạt động kinh tế xã hội và xây dựng đô thị của thị xã Từ Sơn ngày càng xanh, sạch, văn minh.

Thu Thủy
Nguồn: Theo baobacninh.com.vn