Thuận Thành bảo đảm các yếu tố môi trường bền vững

23/06/2020 15:02 Số lượt xem: 260

Tận dụng lợi thế có Nhà máy xử lý rác thải tập trung nằm trên địa bàn, huyện Thuận Thành phát huy tối đa mọi nguồn lực, giái pháp trong xử lý ô nhiễm môi trường, bảo đảm các yếu tố môi trường bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, ổn định sức khỏe nhân dân.

Xác định rõ nguồn lây ô nhiễm
Là địa phương có vùng kinh tế năng động, công nghiệp - TTCN phát triển mạnh, kéo theo nguy cơ gia tăng ô nhiễm môi trường nước, môi trường sinh thái, môi trường không khí. Chính vì vậy, công tác bảo vệ tài nguyên môi trường gắn với sự phát triển hài hòa, bền vững là nhiệm vụ cấp thiết đặt ra trong chiến lược phát triển chung của huyện. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ môi trường, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát, đánh giá sát thực nguồn lây ô nhiễm, đưa ra các biện pháp xử lý hiệu quả. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã chỉ rõ hiện trạng ô nhiễm nguồn nước thải, chất thải và môi trường không khí cũng như các giải pháp xử lý kịp thời, dứt điểm. Ông Đỗ Đình Hảo, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện nhận định: Nguồn nước mặt hiện nay đang có dấu hiệu ô nhiễm do nước thải sinh hoạt và nước thải chăn nuôi gây ra. Một số kênh, mương, ao, hồ, người dân thiếu ý thức, vứt rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất cảnh quan thiên nhiên. Huyện có 2 khu công nghiệp và 3 cụm công nghiệp đang hoạt động. Các cụm công nghiệp chưa được đầu tư hạ tầng và hệ thống xử lý nước thải tập trung đồng bộ nên một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất xả nước thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Về rác thải, toàn huyện phát sinh khoảng hơn 100 tấn/ngày, vẫn còn tình trạng đổ rác thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường nơi công cộng. Một bộ phận nhỏ các Công ty, doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm kế hoạch bảo vệ môi trường, còn hiện tượng đổ trộm, đốt rác thải công nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường không khí và cảnh quan chung. Tuy nhiên, môi trường không khí vẫn được bảo đảm, chưa bị ô nhiễm, nhưng nằm trong nguy cơ bị ô nhiễm do phát sinh từ các doanh nghiệp và các cơ sở tái chế phế liệu, tái chế nhựa ở cụm công nghiệp, các trang trại chăn nuôi. Từ việc rà soát, phát hiện rõ các nguồn lây nhiễm, Thuận Thành xây dựng chiến lược bảo vệ môi trường bài bản, bảo đảm các yếu tố môi trường về lâu dài, nhằm khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế- xã hội.

Lựa chọn các doanh nghiệp bảo đảm yếu tố môi trường vào đầu tư tại khu, cụm công nghiệp huyện.

Xây dựng chiến lược bảo vệ môi trường bền vững
Hưởng ứng chủ đề Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch, Huyện ủy tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo các hoạt động về bảo vệ môi trường. UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng xây dựng, triển khai hiệu quả việc thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt đúng quy định, chống rác thải nhựa trong cộng đồng dân cư… Chỉ đạo các xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền về bảo vệ môi trường cũng như tác hại của ô nhiễm môi trường gây ra. Phát huy tối đa năng lực xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp của Nhà máy xử lý rác thải tập trung thuộc Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành nhằm xử lý dứt điểm các nguồn thải phát sinh cũng như các điểm tập kết rác tồn đọng trong môi trường từ trước. Ông Vũ Mạnh Tiến, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành khẳng định: Nhà máy xử lý rác thải của Công ty sẽ là trợ thủ đắc lực trong việc làm sạch môi trường của toàn huyện. Bằng công nghệ xử lý rác tiên tiến, hiện đại bậc nhất, Công ty thu gom, xử lý khoảng hơn 66.000 tấn chất thải công nghiệp, hơn 34.000 tấn rác thải sinh hoạt mỗi năm. Nguồn thải còn được Nhà máy chuyển hóa thành những nguyên liệu quý, cung cấp cho nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước, phục vụ đắc lực cho các ngành sản xuất công nghiệp.
Đến thời điểm này, Thuận Thành cơ bản giải phóng được điểm tập kết rác thải sinh hoạt nằm trên các tuyến Quốc lộ, tỉnh lộ và trong cộng đồng dân cư, đẩy lùi tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo đảm an toàn giao thông. Công tác bảo vệ môi trường tiếp tục được tăng cường bằng các giải pháp đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Môi trường, Luật Đất đai… và hạn chế cấp phép cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp. Tổ chức các hoạt động làm sạch đồng ruộng, hướng dẫn 18 xã, thị trấn lắp đặt 2.345 thùng chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên khắp các cánh đồng. Xây dựng mô hình làng nông thôn kiểu mẫu, bảo đảm tiêu chí “Làng 3 sạch”. Phát động phong trào “nói không với rác thải nhựa”, lấy phụ nữ làm tâm điểm, đi chợ bằng làn, hạn chế sử dụng túi nilon khi đi chợ, bước đầu đã thay đổi hành vi của phụ nữ khi đi chợ, hạn chế rác thải nhựa do túi nilon gây ra. Phát động phong trào làm sạch trường học, xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, thân thiện với thiên nhiên…
Tỉnh đã có chủ trương xây dựng Nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao tại địa bàn huyện. Đây chính là cơ hội để Thuận Thành giải quyết triệt để bài toán rác thải sinh hoạt nông thôn, bảo đảm các yếu tố môi trường cho sự phát triển hài hòa, bền vững.

Nguồn: Theo baobacninh.com.vn