Xây dựng lò đốt rác công suất nhỏ giải quyết bài toán rác thải ở Từ Sơn

21/05/2020 08:20 Số lượt xem: 217

Thị xã Từ Sơn là một trong 3 địa phương thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng lò đốt rác công suất nhỏ tại các xã, phường khi chưa có nhà máy xử lý rác thải tập trung. Lộ trình sẽ đưa vào vận hành từ cuối năm 2019. Tuy nhiên, đến nay, các lò đốt vẫn chưa được khởi công xây dựng. Thị xã đang dốc sức hoàn thành mục tiêu trên, nhằm giải quyết tối ưu bài toán rác thải sinh hoạt.

Lò đốt rác tại xã Phù Khê hoạt động hết công suất.

 

Ông Nguyễn Đăng Cường, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã cho biết: Thị xã đang vận hành và xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ lò đốt tại 4 cơ sở có sẵn từ trước, đang triển khai xây dựng 1 lò đốt tại xã Hương Mạc và đề xuất 6 vị trí mới ở các xã, phường còn lại. Phòng tham mưu cho Thị xã đẩy nhanh tiến độ xây dựng các lò đốt với chủ trương “mỗi xã, phường 1 lò đốt rác” nhằm giải quyết các vấn đề rác thải cấp bách, góp phần bảo đảm sự phát triển kinh tế-xã hội hài hòa, bền vững.
Hiện nay, 4 lò đốt của Thị xã đang vận hành hết công suất. Cụ thể: Cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt khu An Lạc Viên, phường Đình Bảng được đầu tư xây dựng mới 1 lò đốt rác thải sinh hoạt, công suất 2 tấn/h bằng nguồn vốn xã hội hóa và đưa vào hoạt động từ tháng 4-2019, khối lượng xử lý trung bình 18 tấn/ngày; lò đốt chất thải rắn sinh hoạt xã Phù Khê, công suất xử lý 750kg/h, xử lý 16,2 tấn/ngày; lò đốt rác tại phường Châu Khê, công suất 2 tấn/h, xử lý 20 tấn/ngày; lò đốt tại phường Đồng Nguyên, công suất 2 tấn/h bằng nguồn vốn xã hội hóa và đưa vào hoạt động xử lý rác của phường từ tháng 4-2019, khối lượng xử lý 18 tấn/ngày. Các lò đốt này đã được Sở Khoa học và Công nghệ thẩm định bảo đảm công nghệ đốt rác. Tuy nhiên, lượng rác được xử lý quá thấp so với thực tế phát sinh hàng ngày (trung mình mỗi ngày toàn thị xã phát sinh khoảng hơn 130 tấn rác thải sinh hoạt), vì vậy, lượng rác tồn đọng trong cộng đồng ngày càng tăng, lên tới hàng chục nghìn tấn, gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhân dân.
Trong tổng số 6 địa điểm đề xuất để xây dựng lò đốt rác công suất nhỏ thì tiến độ gần như “dậm chân tại chỗ”, rất khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng. Một mặt do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID- 19, thực hiện giãn cách xã hội, mặt khác do sự chậm chễ trong quá trình triển khai của các cơ quan liên quan. Cụ thể: Cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt đặt tại xứ đồng Ngoại Đê, thôn Vĩnh Thọ, xã Hương Mạc, đã giao cho Công ty TNHH môi trường đô thị Hương Mạc thực hiện đầu tư, công suất dự kiến 2-2,5 tấn/h. Hiện tại, nhà đầu tư đang tập kết vật liệu và hệ thống thiết bị lò đốt để xây dựng lắp đặt, nhưng thủ tục giao đất vẫn chưa xong; cơ sở xử lý chất thải rắn sinh hoạt đặt tại thôn Dương Sơn, xã Tam Sơn, tỉnh đã đồng ý cho giới thiệu địa điểm lập dự án, đang khẩn trương thực hiện các phần việc còn lại. Đối với các cơ sở đề xuất còn lại tại các xã, phường: Tương Giang, Phù Chẩn, Tân Hồng, Trang Hạ và Đồng Kỵ, vẫn chưa có Văn bản chỉ đạo cụ thể của tỉnh và các sở, ngành liên quan. Thị xã Từ Sơn đã tham mưu, đề xuất với tỉnh quan tâm chỉ đạo để khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong quá trình thực hiện. Đối với lò đốt rác tại xã Hương Mạc, đề nghị tỉnh cho phép Thị xã tạm giao đất cho nhà đầu tư để sớm hoàn thành việc triển khai xây dựng, đưa vào vận hành trong thời gian sớm nhất. Đề nghị các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ vướng mắc đẩy nhanh tiến độ lắp đặt các lò đốt đã lựa chọn được vị trí còn lại. Về phía Thị xã, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân về chủ trương, mục đích, tác dụng của việc xây dựng lò đốt ở các xã phường, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong quá trình triển khai thực hiện.
Hiện tại, mỗi thôn, khu phố đều có tổ thu gom, vận chuyển rác thải từ hộ dân về các điểm tập kết. Một số phường đã có sự thu gom, vận chuyển của các Công ty về môi trường. Tuy nhiên, lượng rác phát sinh hàng ngày chưa được thu gom, xử lý triệt để nên gia tăng tình trạng tồn đọng rác trong cộng đồng. Hiện tượng rác đổ bừa bãi tại một số khu đất trống, đường giao thông, kênh mương… đã xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhân dân và phát triển chung của thị xã. Chủ trương xây dựng lò đốt công suất nhỏ tại các xã phường là giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề môi trường của thị xã Từ Sơn hiện nay.

Nguồn: Theo baobacninh.com.vn
Các bài viết mới nhất