Đảm bảo sự thống nhất, chính xác cơ sở dữ liệu về dân cư

10/07/2020 11:00 Số lượt xem: 887

(BNP) - Thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu Quốc gia (CSDLQG) về dân cư, thời gian qua, Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư nhằm đảm bảo thông tin đầy đủ, chính xác, hoàn thành tiến độ theo quy định. Đây là 01 trong 06 CSDLQG được Chính phủ ưu tiên nguồn lực đầu tư để phục vụ công tác quản lý Nhà nước và phát triển Chính phủ điện tử.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư tại Công an huyện Thuận Thành.

Năm 2020 được xác định là giai đoạn “nước rút” triển khai và cơ bản hoàn thành Dự án CSDLQG về dân cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an. Nhận thức đầy đủ tầm quan trọng và tính cấp bách của Dự án, Công an tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 539/KH-CAT(PV01-PC06) triển khai thực hiện dự án, phân công trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị nghiệp vụ và thời gian chi tiết thực hiện.

Cùng với việc quán triệt đến 100% cán bộ chiến sỹ, Công an tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội từ tỉnh đến địa phương, công an xã, phường, thị trấn về nội dung, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án; quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân trong CSDLQG về dân cư, trách nhiệm của công an các cấp trong việc cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư. Qua đó, nâng cao nhận thức, năng lực công tác, tạo sự thống nhất trong quá trình thực hiện.

Trung tá Vũ Công Ứng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) cho biết, CSDLQG về dân cư có vai trò quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước, đảm bảo sự thống nhất, chính xác thông tin cơ bản về dân cư theo hướng hiện đại, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giảm giấy tờ cho công dân. Tiến tới sẽ xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ; mỗi công dân sẽ được cấp 01 mã số định danh cá nhân để truy xuất thông tin của bản thân và giải quyết các thủ tục hành chính.

Để góp phần đưa CSDLQG về dân cư vào hoạt động trong thời gian sớm nhất, thời gian qua, bên cạnh việc chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản triển khai thực hiện, Công an tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, tiến hành rà soát, bố trí đầy đủ nhân lực có chất lượng phục vụ xây dựng, vận hành CSDLQG về dân cư. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung, tầm quan trọng của công tác triển khai thực hiện Dự án để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phối hợp trong quá trình thực hiện; tăng cường kiểm tra, phúc tra thông tin dân cư đã thu thập nhằm đảm bảo thông tin đưa vào cơ sở dữ liệu phải chính xác, mọi biến động về thông tin dân cư của công dân luôn được cập nhật kịp thời.

Bên cạnh đó, Công an các địa phương cũng chủ động tham mưu UBND các cấp thành lập Tổ giúp việc, phát phiếu và hướng dẫn công dân trong việc kê khai thông tin. Một số xã đã có sáng kiến in kèm thủ tục kê khai và các giấy tờ mà người dân cần mang theo vào Giấy mời công dân đến kê khai thông tin. Lực lượng Công an xã, phường, thị trấn đã chủ động làm thêm giờ, làm việc cả ngày thứ 7, chủ nhật, đến từng hộ gia đình, để tạo điều kiện thuận lợi nhất về địa điểm, thời gian cho công dân kê khai thông tin.

Đến nay, việc triển khai dự án CSDLQG về dân cư trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, cơ bản hoàn thành việc thu thập phiếu thông tin dân cư. Toàn tỉnh đã thu thập được 1.280.493 phiếu/1.304.061 nhân khẩu, đạt gần 99%.

Để đảm bảo dữ liệu thu thập được chính xác trước khi chính thức nhập vào CSDLQG về dân cư, Công an tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra do đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra, phúc tra 1.448 phiếu đã phúc tra của Công an cấp huyện, 38 phiếu đã phúc tra của công an cấp xã. Đồng thời, công an huyện cũng tiến hành phúc tra 155.932 phiếu đã phúc tra của công an cấp xã, từ đó xác định được số phiếu còn thiếu thông tin hoặc chưa đúng để có thể kịp thời bổ sung, chỉnh sửa.

Những kết quả đạt được đến thời điểm hiện tại đã tạo tiền đề căn bản cho giai đoạn nước rút hoàn thành dự án tại Công an tỉnh, phấn đấu cơ bản hoàn thành xây dựng CSDLQG về dân cư và cấp số định danh cho công dân trước ngày 01/12/2020, hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/4/2021.

Với sự quyết tâm cao của tất cả các Ban, ngành, đoàn thể liên quan, đặc biệt là lực lượng Công an cùng với sự đồng thuận, ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, công tác xây dựng CSDLQG về dân cư của tỉnh sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra và hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Qua đó, góp phần đảm bảo tiến độ của việc thực hiện Đề án trên cả nước, đáp ứng tốt yêu cầu cải cách hành chính, giảm giấy tờ và thủ tục cho công dân, tổ chức trong tình hình hiện nay.

S.T