Đẩy mạnh cải cách tư pháp nâng cao chất lượng xét xử

11/09/2019 09:02 Số lượt xem: 883

(BNP) – Những năm qua, Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp trong tỉnh đã chủ động triển khai mạnh mẽ công tác cải cách tư pháp, tập trung vào các giải pháp mang tính đột phá để nâng cao chất lượng công tác xét xử các loại án, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Toàn cảnh một phiên tòa hình sự tại TAND tỉnh.

Chánh án TAND tỉnh Phạm Minh Tuyên cho biết: Để nâng cao chất lượng xét xử theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020, thời gian qua, TAND hai cấp trong tỉnh đã có nhiều giải pháp đột phá, đổi mới tổ chức phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp. Đặc biệt, việc tranh tụng tại phiên tòa được tăng cường và đảm bảo thực chất, không để vụ án quá hạn luật định và các bản án tuyên không rõ ràng, khó thi hành; chất lượng công tác xét xử được nâng lên, không kết án oan người không có tội; việc xử phạt tù nhưng cho bị cáo hưởng án treo được giám sát chặt chẽ hơn, nhất là đối với các bị cáo phạm tội tham nhũng; tỷ lệ hòa giải thành trong giải quyết các vụ việc dân sự luôn đạt tỷ lệ cao.
 
Những năm qua, công tác đào tạo, đào tạo lại đội ngũ cán bộ Tòa án cả về chuyên môn nghiệp vụ và phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp luôn được Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh chú trọng. Đến nay, toàn ngành có 56 thẩm phán, 52 thư ký, 12 thẩm tra viên và 19 chức danh khác. Hàng năm, TAND tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị cho cán bộ, thẩm phán, hội thẩm nhân dân thuộc TAND hai cấp trong tỉnh. Đồng thời, cử thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký đi học các lớp đào tạo nghiệp vụ, chuyên môn theo chương trình, kế hoạch của TAND tối cao. Đến nay, 100% cán bộ, thẩm phán đều đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt.
 
Để đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ, công khai, minh bạch trong công tác xét xử, TAND hai cấp trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán, TAND tối cao về công khai bản án, quyết định của Tòa án trên Trang Thông tin điện tử của ngành để cán bộ, nhân dân dễ dàng giám sát, tra cứu. Tính đến hết tháng 6/2019, TAND hai cấp trong tỉnh đã đăng tải được gần 6.700 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật trên Trang Thông tin điện tử của ngành, được TAND tối cao đánh giá cao, đồng thời, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân.
 
Là một trong 16 tỉnh, thành phố triển khai thí điểm về đổi mới, tăng cường hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính, TAND tỉnh đã chủ động, kịp thời tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy thành lập Ban chỉ đạo triển khai thí điểm của tỉnh và thành lập các Trung tâm hòa giải đối thoại tại TAND tỉnh và 05 TAND cấp huyện. Đồng thời, lựa chọn được 21 hòa giải viên, đối thoại viên có đầy đủ phẩm chất, năng lực hòa giải, đối thoại có thể đáp ứng được yêu cầu đề ra. Từ ngày 1/11/2018 đến nay, 06 Trung tâm đã thụ lý 742 đơn khởi kiện, giải quyết được 677 vụ, trong đó, hòa giải thành được 534 vụ, đạt tỷ lệ 79%. Qua đó, góp phần giải quyết hiệu quả các tranh chấp, tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của đương sự, Nhà nước và toàn xã hội, đồng thời, hạn chế tranh chấp khiếu kiện phức tạp kéo dài cũng như giảm tải cho công tác xét xử của Tòa án.
 
Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa TAND với các cơ quan tố tụng cùng cấp, nhất là trong việc xác định án điểm để giải quyết triệt để được quan tâm, chú trọng. Việc ký kết phối hợp giữa ngành Tòa án và Viện kiểm sát nhân dân trong việc tổ chức thực hiện nghiêm túc các phiên tòa rút kinh nghiệm và tổ chức tốt việc xét xử tại các phiên tòa lưu động đã cho thấy những kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng xét xử. Trong 6 tháng đầu năm 2019, TAND hai cấp trong tỉnh tổ chức xét xử lưu động 39 vụ án tại địa phương nơi xảy ra vụ án. Cùng với đó, 17/56 thẩm phán của TAND hai cấp trong tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm qua các phiên tòa do mình làm chủ tọa. Qua đó giúp đội ngũ thẩm phán, thư ký nâng cao kỹ năng nghiệp vụ trong công tác tổ chức, điều hành phiên tòa, đẩy mạnh cải cách tư pháp.
 
Nhờ triển khai thực hiện các giải pháp tích cực trong công tác cải cách tư pháp, chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án tiếp tục được nâng cao. Trong 6 tháng đầu năm 2019, TAND hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 3.444 vụ, việc; đã giải quyết, xét xử 2.435 vụ, việc, đạt tỷ lệ 70,7%; tỷ lệ án bị hủy chỉ còn 0,32%. Công tác giám đốc kiểm tra, giải quyết đơn, thư được thực hiện theo đúng quy định, đã kiểm tra hơn 4.000 hồ sơ các loại; thụ lý, giải quyết 22/22 đơn thư khiếu nại, tố cáo, không để đơn tồn đọng kéo dài.
 
Thời gian tới, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh tiếp tục chỉ đạo TAND hai cấp trong tỉnh quán triệt, triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về công tác cải cách tư pháp đến toàn thể cán bộ, công chức để nâng cao nhận thức và thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác. Thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử các loại án, bảo đảm việc tranh tụng tại tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, không bỏ lọt tội phạm, không xử oan người vô tội. Bên cạnh đó, tập trung làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết, xét xử các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính; tăng cường công tác xét xử lưu động. Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, công chức, đặc biệt là đội ngũ thẩm phán, thư ký và hội thẩm nhân dân để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chính trị trước yêu cầu của tình hình mới.
N.N