Đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án đường gom QL1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang

26/11/2020 17:24 Số lượt xem: 880

(BNP) – Chiều 26/11, Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh để xử lý vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), di dời công trình hạ tầng kỹ thuật của Dự án cải tạo, nâng cấp QL 1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Đào Quang Khải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ngành, thành phố Bắc Ninh, huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn.

Đến nay, công tác GPMB hạng mục đường gom, tại huyện Tiên Du và thị xã Từ Sơn đã cơ bản hoàn thành, hiện chỉ còn vướng 01 hộ với diện tích 59 m2 tại thị xã Từ Sơn.

Tại thành phố Bắc Ninh, còn 2,4 km mặt bằng chưa bàn giao thuộc địa bàn: phường Khắc Niệm 197,5m; phường Vũ Ninh 783,2m; phường Võ Cường 82,1m; phường Đại Phúc 1.540,5m.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hỗ trợ thiệt hại do ô nhiễm nước thải phường Đại Phúc, phường Vũ Ninh; di chuyển tuyến cáp ngầm 35KV và TBA 1250KVA-35(22)/0,4KV cấp điện cho Bệnh viện Kinh Bắc; di chuyển 50 ngôi mộ của 6 hộ gia đình phường Đại Phúc; hỗ trợ kinh phí đối với cây trồng trong hành lang an toàn bảo vệ đường bộ đoạn qua thị xã Từ Sơn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu Cục Quản lý đường bộ cùng nhà đầu tư, Ban Quản lý dự án 2, phối hợp các sở, ngành tỉnh Bắc Ninh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Thứ trưởng Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư dự án giao thông liền kề đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện, đấu nối hạ tầng giao thông dự án bảo đảm an toàn, đồng bộ.

Trên cơ sở kết luận của Thứ trưởng Bộ GTVT, phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải đề nghị các Sở, ngành, địa phương liên quan, nhà đầu tư tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đôn đốc, giải quyết dứt điểm những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ bồi thường GPMB. Trong đó, đồng ý chủ trương cho UBND thành phố phê duyệt phương án hỗ trợ ô nhiễm nước thải; tích cực tuyên truyền, vận động người dân di dời các ngôi mộ thuộc phường Đại Phúc; tiến hành tiến hành di dời, dịch chuyển đường điện nằm trong hành lang QL1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với thành phố Bắc Ninh, thị xã Từ Sơn hỗ trợ quyền lợi cho người dân trong công tác GPMB. Đối với các đoạn đã hoàn thành, phối hợp với sở Giao thông vận tải có phương án phân luồng, đưa vào khai thác.

T.M