Cây Đồng hồ gỗ làng Ô Cách

25/01/2021 14:24 Số lượt xem: 576

Mỗi khi nhắc tới đồng hồ vỏ gỗ, chúng ta thường hay nghĩ ngay đến nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng, đời máy, nơi sản xuất, có phải thường xuyên lên dây cót hay không... nhưng ít ai đề cập đến chất liệu gỗ làm vỏ đồng hồ. Nếu là một người am hiểu về đồng hồ cây gỗ quả lắc chắc chắn sẽ biết chất liệu gỗ để làm vỏ đồng hồ rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới âm thanh trầm bổng, độ vang của đồng hồ.

Đồng hồ gỗ làng Ô Cách

Một trong những nơi chuyên làm vỏ gỗ đồng hồ là làng Ô Cách, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Làng nằm sát nhà máy sản xuất điện thoại di động của Tập đoàn Sam sung, khu công nghiệp Yên Phong. Với vị trí địa lý thuận lợi, làng Ô Cách có rất nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo, tạp hóa, mỹ phẩm, các dịch vụ giải trí, nhà trọ cho công nhân sinh sống, nhưng người dân làng Ô Cách vẫn giữ gìn được nghề sản xuất vỏ cây đồng hồ bằng gỗ nổi tiếng.

Nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, từ đôi bàn tay tài hoa, những người nghệ nhân ở làng Ô Cách đã đi theo hướng phát triển mới từ nghề đồ gỗ mỹ nghệ, đó là sản xuất vỏ cây đồng hồ bằng gỗ. Vỏ cây đồng hồ được làm bằng nhiều chất liệu gỗ khác nhau như gỗ gụ, gỗ hương, gỗ gáo,… Đặc biệt các sản phẩm ở đây đã thể hiện được sự tinh xảo từ những đường chạm khắc, kẻ chỉ đến những phần nổi mộng như chiếc lá, nhành hoa, công phượng, tứ linh, tứ quý,… đòi hỏi người nghệ nhân phải thật khéo léo, tỉ mỉ trong từng động tác, mới có thể tạo ra những khối nổi mềm mại, uyển chuyển trên từng thớ gỗ khô cứng. Nó như là sự gắn liền của hơi thở, tiếng nói và đời sống tình cảm của các nghệ nhân.

Sản phẩm cây đồng hồ gỗ của làng nghề Ô Cách được dùng để trang trí nhà, cơ quan, công ty, văn phòng làm việc, sản phẩm không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà đã vươn đến các thị trường trong và ngoài nước như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hàn Quốc, Châu Âu…

Nguồn: Sưu tầm