CLB Quan họ thôn Hoài Trung: Nơi nuôi dưỡng tình yêu Dân ca Quan họ các thế hệ

02/12/2020 15:12 Số lượt xem: 1543

(BNP) - Sau 28 năm hoạt động (từ năm 1992), Câu lạc bộ (CLB) Quan họ thôn Hoài Trung (xã Liên Bão, huyện Tiên Du) đã trở thành sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các thành viên có niềm say mê Dân ca Quan họ và là nơi truyền dạy, nuôi dưỡng tình yêu Dân ca Quan họ cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn.

Các thành viên trong Câu lạc bộ Quan họ thôn Hoài Trung trong một buổi sinh hoạt.

Bước chân vào cổng Đình làng Hoài Trung, thoáng nhìn những tà áo tứ thân, dưới thời tiết se lạnh, lòng tôi như được ấm lại khi nghe những câu hát giao duyên tình tứ của các liền anh, liền chị tuổi đã ngoài tứ tuần. Có lẽ vì đây là buổi phục dựng lại canh hát Thờ nên CLB đã chuẩn bị rất tươm tất, tinh tế, tỉ mỉ từ đĩa trầu têm cánh phượng, ấm trà mạn đặc trưng của người Quan họ đến sự chỉn chu về trang phục.

Vừa chít khăn mỏ quạ, cô Vũ Thị Hằng, Chủ nhiệm CLB vừa chia sẻ, ban đầu thành lập với 6 thành viên, đến nay CLB đã thu hút và phát triển lên đến 35 thành viên với 4 thế hệ nối truyền nhau: Thế hệ các cụ trên 80 tuổi, các bác trên 50 tuổi, các chị trên 30 tuổi và thế hệ các cháu thiếu nhi trên 7 tuổi. CLB gặp gỡ và sinh hoạt vào mỗi thứ 7 hàng tuần, đến hè lại mở lớp dạy Quan họ cho các cháu thiếu nhi từ 7 - 15 tuổi, đây là hoạt động thường niên, nhằm truyền dạy cho các lớp thế hệ trẻ tiếp nối được truyền thống văn hóa, nghệ thuật của quê hương, nhất là gìn giữ và phát huy được giá trị của những làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Vào các buổi sinh hoạt, các thành viên CLB cùng nhau giao lưu, tập luyện những làn điệu cổ, những bài hát mới. Những thành viên có kinh nghiệm sẽ uốn nắn từng câu chữ cho các thành viên trẻ. Không những vậy, để trau dồi và nâng cao kỹ năng hát, CLB thường tổ chức các buổi tập huấn, đón các đoàn Quan họ chuyên nghiệp về truyền dạy kinh nghiệm như Nghệ sỹ nhân dân Thúy Cải; Nghệ sỹ ưu tú Phạm Đăng Mùi…

Những năm gần đây, CLB thường xuyên tổ chức, phục dựng lại những canh hát cổ như hát Thờ, hát Chúc, hát Mừng, hát Hội… nhằm gìn giữ những nét văn hóa cổ, tái hiện lại không gian quan họ cổ xưa. Nét mới trong cách truyền dạy của CLB là sự tham gia xuất hiện của các cháu thiếu nhi đang theo học trong một số canh hát cổ, qua đó vừa giới thiệu và trực tiếp giảng dạy vừa hướng dẫn thực hành cho các cháu, từ đó giúp các cháu tiếp cận gần hơn với những làn điệu dân ca quan họ cổ.

CLB thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu với các làng Quan họ trên địa bàn như làng Diềm, làng Đình Cả, làng Lũng Giang. Vào các ngày lễ hội của làng, CLB tổ chức các canh hát phục vụ bà con dân làng và du khách thập phương. Đặc biệt, với tinh thần “trọng tình, trọng nghĩa” của người Quan họ, CLB thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện do địa phương tổ chức như mang tiếng hát phục vụ bà con nghèo vùng cao tại Tân Trào, Tuyên Quang; giao lưu và hát cho các thương, bệnh binh nặng tại huyện Thuận Thành…

Trong các phong trào văn hóa văn nghệ do huyện, xã phát động tổ chức, CLB luôn tích cực và đi đầu trong các hội thi, hội diễn quần chúng. Đặc biệt CLB đã giành giải Ba cuộc thi hát đối đáp thể loại 50 câu của cả cấp huyện và cấp tỉnh vào đầu Xuân Mậu Tuất và Kỷ Hợi.

Có thể thấy, CLB Quan họ thôn Hoài Trung là nơi để các thành viên được sinh hoạt, được sống với niềm đam mê và quan trọng hơn cả là tăng thêm tình gắn kết, tạo sức mạnh tập thể, góp phần tích cực trong việc cùng tỉnh thực hiện bảo tồn và phát huy giá trị dân ca Quan họ. Năm 2016, thôn Hoài Trung đã vinh dự được UBND tỉnh trao giấy chứng nhận làng Quan họ gốc. Đây là một vinh dự lớn cho CLB khi đã góp phần bảo tồn, phát huy và lưu truyền lối hát Quan họ cổ cho đến ngày nay.

H.Y