GRDP 6 tháng đầu năm đạt hơn 53.000 tỷ đồng

09/07/2020 14:44 Số lượt xem: 457

(BNP) - Theo thông tin từ Cục Thống kê, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) 6 tháng đầu năm theo giá so sánh 2010 ước đạt 53.182,3 tỷ đồng, giảm 3,3% so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa.

Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 3% và làm giảm 0,11 điểm phần trăm tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp - xây dựng giảm 2,8% và làm giảm 2,06 điểm phần trăm tăng trưởng; khu vực dịch vụ giảm 7% và làm giảm 1,34 điểm phần trăm tăng trưởng.

Khu vực công nghiệp - xây dựng với ngành công nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất (70,6%) trong cơ cấu kinh tế của tỉnh nên biến động của nó có tác động rất lớn đến tăng trưởng chung. Trong những tháng đầu năm, dịch Covid-19 phát sinh và lây lan ra toàn cầu, nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới, thực hiện cách ly xã hội, đặc biệt là Trung Quốc - quốc gia đầu tiên bùng phát dịch, đã tạm dừng các hoạt động xuất nhập khẩu nguyên liệu, hàng hóa trong thời gian dài, khiến doanh nghiệp nhiều nước, trong đó có nhiều tập đoàn xuyên quốc gia gặp khó khăn lớn vì thiếu nguyên liệu sản xuất, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao,…; có không ít doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh cũng bị ảnh hưởng. Ngành Xây dựng cũng chịu tác động của dịch Covid-19 và cách ly toàn xã hội, nhu cầu xây dựng nhà ở gần như không phát sinh, xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng, chuyên dụng, nhà xưởng, trụ sở,… đều đạt thấp, giảm tới 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

H.M