Triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách Nhà nước 6 tháng cuối năm

07/07/2020 14:02 Số lượt xem: 559

(BNP) - Sáng 07/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tài chính - ngân sách Nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành phát biểu kết luận tại điểm cầu Bắc Ninh.

Tại điểm cầu Bắc Ninh, đồng chí Nguyễn Hữu Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan dự.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành Tài chính đã thực hiện đồng bộ các giải pháp tài chính - NSNN đề ra, nhất là điều hành thu, chi ngân sách chủ động ứng phó với dịch bệnh, góp phần quan trọng thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo đời sống cho nhân dân. Tổng thu NSNN ước đạt 668,7 nghìn tỷ đồng, đạt 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu ngân sách Trung ương đạt 41,8% dự toán; thu ngân sách địa phương đạt 47,4% dự toán.

Công tác điều hành chi NSNN được thực hiện chủ động, đảm bảo chặt chẽ, đúng chính sách, chế độ. Tổng chi NSNN đến hết tháng 6/2020 ước đạt 729,4 nghìn tỷ đồng, bằng 41,8% dự toán. Đặc biệt, đã chi khoảng 15,3 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; sử dụng gần 1.700 tỷ đồng nguồn dự phòng để hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi và khắc phục hậu quả do hạn hán, xâm nhập mặn… Việc cân đối ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương được đảm bảo; đã phát hành 96,1 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ chi trả kịp thời các khoản nợ gốc đến hạn và sử dụng hiệu quả ngân quỹ Nhà nước.

Để phấn đấu hoàn thành mức cao nhất nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và NSNN năm 2020, từ nay đến cuối năm 2020, Bộ Tài chính tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tăng cường thu hút vốn đầu tư cho phát triển kinh tế. Đồng thời, thực hiện tốt các luật thuế và nhiệm vụ thu NSNN năm 2020; phấn đấu số nợ thuế giảm xuống dưới 5% so với số thực thu NSNN năm 2020. Tổ chức điều hành, quản lý chi NSNN chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định, từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách…

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả ngành Tài chính đạt được trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2020. Trong đó, chủ động nghiên cứu, xây dựng các cơ chế chính sách, giải pháp tài khóa linh hoạt, hiệu quả để phục hồi, phát triển kinh tế và đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả; quản lý sử dụng triệt để, tiết kiệm, hiệu quả các nguồn thu ngân sách; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện các giải pháp xử lý nợ công theo hướng an toàn, bền vững. Đồng thời, chủ động hợp tác, hội nhập tài chính quốc tế; tăng cường quản lý giá cả, thị trường, phát triển đồng bộ các loại hình thị trường tài chính; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục thuế, hải quan nhằm tạo thuận lợi cho đầu tư kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phát biểu kết luận tại điểm cầu Bắc Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Thành đề nghị các đơn vị trong ngành Tài chính tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ về quản lý thu, chi NSNN năm 2020 đề ra. Đồng thời, kịp thời nắm bắt các địa phương gặp khó khăn, không đủ nguồn thu để có phương án bố trí ngân sách hỗ trợ, đảm bảo chi thường xuyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Cục Thuế, Cục Hải quan tỉnh phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan triển khai các biện pháp chống thất thu ngân sách, trốn thuế, phấn đấu hoàn thành vượt dự toán thu NSNN được giao. Cùng với đó, khẩn trương kiểm tra, rà soát các đối tượng thuộc diện được gia hạn nộp thuế, giảm thuế để thực hiện hỗ trợ theo quy định của Chính phủ.

T.L