Thành viên Ban Pháp chế kiểm tra hồ sơ công tác tuyển quân tại xã Minh Tân, huyện Lương Tài.

Theo Báo cáo của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, trong năm 2018, huyện đã bàn giao 174  thanh niên nhập ngũ; năm 2019, bàn giao 168 thanh niên nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu tuyển quân tỉnh giao. Công tác tổ chức, thực hiện chế độ chính sách cho lực lượng DQTV đã được huyện triển khai kịp thời, đúng quy định. Trong quá trình huy động lực lượng DQTV tham gia huấn luyện và làm nhiệm vụ khác, các xã, thị trấn đã hỗ trợ, tạo điều kiện để cán bộ, chiến sỹ yên tâm huấn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, trong thực hiện Luật NVQS, Luật DQTV và các chế độ, chính sách đối với lực lượng DQTV trên địa bàn huyện còn gặp một số khó khăn trong việc quản lý các thanh niên ở độ tuổi nhập ngũ đang theo học các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, đi làm ăn xa, đi du học, xuất khẩu lao động; tư tưởng của một số gia đình, công dân không muốn thực hiện Luật NVQS. Bên cạnh đó, quy định xử lý hành chính các trường hợp vi phạm Luật NVQS, Luật DQTV hiện nay chưa đủ sức răn đe, gây khó khăn cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Ghi nhận những kết quả đạt được trong việc thực hiện Luật NVQS, DQTV và thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng DQTV của địa phương, Ban Pháp chế đề nghị huyện Lương Tài tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về Luật NVQS, Luật DQTV. Đồng thời, làm tốt công tác nắm danh sách, rà duyệt, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; tăng cường công tác quản lý, tập huấn, huấn luyện lực lượng DQTV nhằm nâng cao sức chiến đấu, đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đối với những kiến nghị, đề xuất của huyện liên quan đến việc giao chỉ tiêu tuyển quân cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; tăng mức xử phạt các trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực Quốc phòng… Ban Pháp chế tổng hợp và chuyển tới HĐND, UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, Ban Pháp chế đã tiến hành giám sát việc thực hiện Luật NVQS, Luật DQTV và kết quả thực hiện Nghị quyết số 77/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về mô hình tổ chức, huấn luyện, hoạt động, chế độ chính sách đối với DQTV tại UBND xã Minh Tân, huyện Lương Tài.
A.T