Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm cùng các thành viên trong Đoàn công tác.

Cùng tiếp Đoàn có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết TƯ Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Tổng Công ty Viglacera.
 
Chào mừng Đoàn công tác của Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba đến làm việc tại Bắc Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh giới thiệu khái quát những thành tựu nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Đặc biệt, với vị trí địa lý thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, giáp thủ đô Hà Nội và sân bay Quốc tế Nội Bài… Bắc Ninh đang là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển nhanh, mạnh nhất cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, song song với việc phát triển kinh tế, tỉnh luôn coi trọng công tác an sinh xã hội, nhất là vấn đề lao động, việc làm nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Với chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm, thu hút đầu tư, Bắc Ninh gần như không có lao động thất nghiệp. Hiện trên địa bàn tỉnh có nhiều trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp và Cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo cung ứng lượng lớn lao động chất lượng qua đào tạo cho các doanh nghiệp. Hàng năm giải quyết 26 - 27 nghìn lao động, trong đó, giải quyết việc làm trong nước khoảng 25 nghìn người, xuất khẩu lao động khoảng 1,8 nghìn người; thu nhập bình quân trên đầu người đứng tốp đầu trong cả nước.

Bên cạnh đó, tỉnh triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm như phê duyệt Đề án quy hoạch hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm đến năm 2020. Các Trung tâm dịch vụ việc làm đã được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất và trang thiết bị, đặc biệt là Sàn Giao dịch việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm, được sự quan tâm, đầu tư của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và của tỉnh đã góp phần lớn hỗ trợ người lao động tìm việc làm và cung ứng lao động kịp thời cho các doanh nghiệp, giúp thu nhập của người lao động được nâng lên.

Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba Margarita M. González Femández cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh và đánh giá cao những kết quả trong lĩnh vực lao động, việc làm của tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. 
 
Chia sẻ về tình hình đất nước Cuba, bà Margarita M. González Femández cho biết, Cuba luôn bảo đảm quyền lao động, quyền được hưởng các dịch vụ y tế và giáo dục miễn phí cho mọi công dân. Bên cạnh đó, Cuba cũng cung cấp dịch vụ trợ cấp, chăm sóc cho những người không nơi nương tựa; tất cả những người tham gia lao động đều được hệ thống an sinh xã hội bảo trợ, bất kể về hình thức sở hữu hay quản lý. Đồng thời, bà Margarita M. González Femández mong 
muốn có nhiều hơn cơ hội hợp tác, trao đổi giữa hai nước trong lĩnh vực lao động, việc làm, đặc biệt là đóng góp các giải pháp giải quyết việc làm hiệu quả, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Cuba.
 
Ngay sau buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Lao động và An sinh xã hội Cuba đã tới thăm và làm việc tại Công ty Đầu tư và phát triển hạ tầng Viglacera, Khu công nghiệp Tiên Sơn.
N.N