Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bếp ăn tại trường học, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Kế hoạch nhằm nâng cao năng lực thực hiện công tác y tế trường học, chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho học sinh phát triển toàn diện thể chất và tinh thần, có sức khỏe tốt để học tập. Phấn đấu 100% Trạm Y tế xã triển khai thực hiện hoạt động y tế trường học; 100% trường học được cán bộ y tế theo dõi, chăm sóc sức khỏe học sinh. Tất cả trường học tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho học sinh; kiểm tra vệ sinh học đường thường xuyên. Các trường học có bếp ăn nội trú, bán trú được kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra dịch bệnh lớn và ngộ độc thực phẩm.
 
Theo Kế hoạch, Sở Y tế là cơ quan thường trực, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức tuyên truyền về biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, phòng chống bệnh tật học đường, tai nạn thương tích và các chiến dịch truyền thông, giáo dục khác liên quan đến công tác y tế trường học. Lồng ghép các buổi sinh hoạt ngoại khóa, giáo dục thể chất cung cấp cho học sinh kiến thức về phòng chống các bệnh tật học đường (cận thị, gù, vẹo cột sống), chăm sóc răng miệng, các biện pháp phòng chống dịch, bệnh lây nhiễm, phòng chống tai nạn thương tích…
 
Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh. Vào đầu năm học và định kỳ trong năm tổ chức đo chiều cao, cân nặng, ghi biểu đồ tăng trưởng, theo dõi chỉ số khối cơ thể (BMI) để tư vấn về dinh dưỡng hợp lý và hoạt động thể lực đối với học sinh. Cập nhật thông tin vào hồ sơ sức khỏe điện tử để theo dõi, quản lý sức khỏe của từng học sinh và làm căn cứ theo dõi sức khỏe ở cấp học tiếp theo; thông báo tình hình sức khoẻ của học sinh tối thiểu 01 lần/năm học và khi cần thiết cho cha mẹ hoặc người giám hộ.
 
Thường xuyên kiểm tra, giám sát các điều kiện học tập, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trong trường học; cung cấp nước uống, xà phòng rửa tay tại 100% trường Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT. Riêng đối với các trường hợp có học sinh nội trú, bán trú cần tổ chức bữa ăn học đường bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, đa dạng thực phẩm, phù hợp với đối tượng, lứa tuổi và điều kiện của địa phương. Hàng năm tổ chức kiểm tra, đánh giá quan trắc môi trường y tế trường học và các điều kiện giảng dạy, học tập của học sinh các trường Tiểu học, THCS.
 
Tiếp tục triển khai các chương trình y tế, phòng chống tai nạn thương tích học đường, nhất là phòng chống tai nạn đuối nước, tăng cường hoạt động thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng môi trường không khói thuốc lá, không sử dụng đồ uống có cồn và các chất gây nghiện. Lồng ghép các hoạt động chăm sóc sức khỏe học đường với các hoạt động khác như: tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vitamin A…
A.T