Đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp

15/06/2022 11:29 Số lượt xem: 68

(BNP) - Chiều 14/6, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng KCN và định hướng thu hút đầu tư vào KCN trong thời gian tới. Đồng chí Đào Quang Khải, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, chỉ đạo.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải trao đổi cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư hạ tầng.

Tỉnh Bắc Ninh có 16 KCN tập trung với 24 dự án đầu tư xây dựng phát triển hạ tầng đã và đang được triển khai thực hiện với tổng diện tích đất quy hoạch được duyệt gần 9.400 ha. Đến nay, có 10 KCN đã và đang hoạt động với 11 dự án; 6 KCN với 13 dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư/cấp Giấy chứng nhận đầu tư đang triển khai các bước đầu tư xây dựng dự án. Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và điều chỉnh các dự án là hơn 2.118 triệu USD, trong đó có 3 dự án FDI và 21 dự án trong nước.

Các KCN phát triển đã tạo ra không gian kinh tế, thu hút các nhà đầu tư lớn, tập đoàn đa quốc gia đến đầu tư phát triển, đưa Bắc Ninh trở thành trung tâm phát triển công nghiệp của vùng và cả nước. Luỹ kế đến nay, đã cấp 1.756 Giấy chứng nhận đầu tư (560 dự án trong nước, 1.196 dự án FDI) với tổng vốn đầu tư cấp mới và điều chỉnh đạt gần 23 tỷ USD. Tuy nhiên, công tác xây dựng, lập và quản lý quy hoạch KCN còn một số bất cập; chất lượng quy hoạch ở một số KCN còn thấp, việc thực hiện quy hoạch còn chưa triệt để dẫn đến thiếu bãi đỗ xe, không có đất làm nhà ở cho người thu nhập thấp, khu vui chơi, nhà trẻ, hệ thống thoát nước...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Thời gian tới, thu hút phát triển các KCN tập trung vào 2 định hướng: Thu hút đầu tư vào các KCN theo hướng ưu tiên các dự án đầu tư phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ; Phát triển hạ tầng KCN theo chức năng, vai trò Vùng (cụ thể: Phát triển thung lũng công nghệ điện tử - huyện Yên Phong; Hành lang công nghiệp - huyện Quế Võ; KCN mới - huyện Thuận Thành, Lương Tài, Gia Bình; Trung tâm công nghệ thông tin và công nghệ cao - huyện Tiên Du).

Trên tinh thần cởi mở, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và các chủ đầu tư hạ tầng các KCN đã trao đổi về những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho các nhà đầu tư; thời gian hoạt động dự án; công tác quy hoạch; kết nối hạ tầng giao thông trong và ngoài các KCN; cấp giấy phép xây dựng; cấp phép đầu tư và quản lý xây dựng đối với dự án đầu tư thứ cấp; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong việc thu hút đầu tư vào các KCN.

Trưởng Ban Quản lý các KCN trao đổi về việc triển khai các dự án hạ tầng KCN.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải nhấn mạnh những kết quả đạt được trong phát triển sản xuất công nghiệp thời gian qua đóng góp rất lớn vào sự phát triển chung của tỉnh.

Phân tích những thuận lợi, cơ hội cũng như những khó khăn, thách thức trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải yêu cầu Ban Quản lý các KCN phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát, đề xuất điều chỉnh và giải quyết sớm những bất cập về công tác quy hoạch KCN, cập nhật và bám sát Quy hoạch của tỉnh. Tăng cường quản lý trật tự xây dựng; chấn chỉnh công tác thanh tra kiểm tra, công tác lập, thẩm định, phê duyệt. Phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, địa phương trong công tác quản lý, triển khai và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư và đảm bảo theo quy định của pháp luật; đồng thời tiếp tục có phương án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các chủ đầu tư hạ tầng KCN phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các huyện, thành phố ưu tiên cao, quyết liệt cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án KCN, coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị của địa phương, là tiêu chí đánh giá, bình xét thi đua hàng năm.

Các chủ đầu tư hạ tầng đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án hạ tầng; đẩy mạnh thu hút những doanh nghiệp lớn, sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch và trực tiếp sản xuất hàng hoá.

 

Nguồn: Theo bacninh.gov.vn