Dồn lực xử lý điểm “nóng” môi trường Văn Môn

18/05/2022 08:15 Số lượt xem: 87

Tỉnh chỉ đạo huyện Yên Phong khẩn trương triển khai Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Đề án tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề xã Văn Môn, giai đoạn 2022 - 2026, mục tiêu đến năm 2026 sẽ dừng hoạt động sản xuất đối với các cơ sở sản xuất cô đúc nhôm không di dời vào CCN làng nghề hoặc không đầu tư xây dựng hệ thống xử lý khí thải. Đây là giải pháp căn cơ cho bài toán ô nhiễm môi trường làng nghề Mẫn Xá, xã Văn Môn (Yên Phong) hiện nay.

Theo ông Nguyễn Duy Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh về vấn đề xử lý ô nhiễm môi trường Văn Môn thì: Huyện đang phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị liên quan đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ các dự án thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn tồn đọng; khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải làng nghề Mẫn Xá và CCN làng nghề Mẫn Xá, coi đây là giải pháp quan trọng trong lộ trình từng bước làm sạch môi trường tại xã Văn Môn. Tuy nhiên, hiện nay đang gặp khó khăn trong xây dựng đơn giá xử lý khoảng gần 400 nghìn tấn chất thải từ xỉ, nhôm còn tồn đọng trong làng nghề, rất mong tỉnh có sự chỉ đạo quyết liệt để sớm tìm hướng giải quyết hiệu quả những tồn đọng trên.
Hiện nay, làng nghề có 296 cơ sở cô đúc nhôm, trong đó, 291 cơ sở dùng nhiên liệu đốt bằng than, 5 cơ sở dùng nhiên liệu đốt dầu và 100 cơ sở kinh doanh phế liệu. Các cơ sở sản xuất đa số có quy mô nhỏ, nằm xen kẽ trong khu dân cư, công nghệ lạc hậu, trong quá trình sản xuất chất thải phát sinh như bã, xỉ thải, khí thải không qua xử lý, thải trực tiếp ra môi trường, khiến điểm “nóng” ô nhiễm môi trường tại đây càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sức khỏe của nhân dân. Kết quả phân tích từ mạng quan trắc môi trường của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy, ô nhiễm không khí, nước, chất thải thực sự đáng báo động: Các chỉ tiêu phân tích tiếng ồn, bụi, SO2, NO2 trong không khí đều vượt quy chuẩn cho phép từ 1,2 - 1,8 lần; các chỉ tiêu phân tích hữu cơ và kim loại nặng tại các ao tiếp nhận nước thải cao hơn quy chuẩn cho phép từ 1,5 - 16 lần. Trung bình mỗi ngày, lượng chất thải rắn phát sinh hàng chục nghìn tấn từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của làng nghề và vẫn đang loay hoay trong cách xử lý.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng CCN làng nghề Mẫn Xá.

Trước thực tế đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đã có Công văn số 1207/UBND-NN.TN về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại xã Văn Môn. Theo đó: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính và các cơ quan, đơn vị liên quan hướng dẫn huyện Yên Phong thực hiện những nội dung trong Đề án tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường xã Văn Môn, bảo đảm hiệu quả, có tính khả thi, lộ trình chuyển đổi phù hợp thực tiễn tại địa phương; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, vào ngày 15 hàng tháng. Xây dựng chính sách hỗ trợ đối với các cơ sở sản xuất tại xã Văn Môn khi di dời ra địa điểm mới, bảo đảm xử lý ô nhiễm môi trường hoặc dừng sản xuất, chuyển đổi ngành nghề; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 9 năm nay. Đây là động thái tích cực khẳng định quyết tâm của tỉnh trong chỉ đạo xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường tại xã nghề Văn Môn hiện nay.
Huyện Yên Phong cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại đây. Đã có 45 vụ việc vi phạm bị xử lý, số tiền xử phạt hơn 2,1 tỷ đồng; UBND tỉnh xử phạt 12 doanh nghiệp, cá nhân, số tiền 2,7 tỷ đồng; đình chỉ hoạt động 9 tháng đối với các cơ sở vi phạm. Nhất là việc tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ 140 hộ dân, hộ sản xuất lấn chiếm đất nông nghiệp, dựng lều, xưởng sản xuất cô đúc nhôm tạm bợ gây ô nhiễm môi trường, càng khẳng định quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong xử lý các vấn đề ô nhiễm môi trường tồn đọng tại Văn Môn.
Về đơn giá xử lý chất thải rắn tồn đọng và chất thải mới phát sinh, tỉnh cũng chỉ đạo huyện phối hợp sát sao hơn với Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) để tập trung xây dựng định mức, đơn giá, sớm xử lý lượng chất thải rắn tồn đọng, báo cáo UBND tỉnh trong thời gian sớm nhất. Trước mắt, tỉnh đã giao các cơ quan chức năng thành lập Tổ kiểm tra liên ngành lập chốt kiểm tra thường xuyên tất các các phương tiện vận chuyển phế liệu, chất thải ra, vào làng nghề, xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đối với chất thải rắn mới phát sinh, huyện tiến hành thành lập các Tổ tự quản về bảo vệ môi trường làng nghề, HTX dịch vụ môi trường, có trách nhiệm giám sát, đôn đốc các hộ sản xuất thực hiện việc đổ thải đúng nơi quy định; thu gom, vận chuyển chất thải rắn mới phát sinh và ký hợp đồng với đơn vị có đủ chức năng để xử lý. Nghiêm cấm các hành vi xả thải trộm, nếu cố tình vi phạm sẽ đình chỉ sản xuất.
Lộ trình xử lý ô nhiễm đã có, cùng với sự chỉ đạo gắt gao của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các sở, ngành và huyện Yên Phong, chắc chắn môi trường tại xã nghề Văn Môn sẽ sớm được khắc phục hiệu quả.

Nguồn: Theo baobacninh.com.vn