Giảm tiền thuê đất cho người nộp thuế

15/11/2021 08:12 Số lượt xem: 67

Ngày 25-9, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 27/2021/QĐ-TTg về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đây được coi là một trong những chính sách tài khóa nhân văn, cần thiết, giúp giảm bớt áp lực tài chính cho người nộp thuế trong lúc khó khăn.

Theo đó, kể từ ngày quyết định có hiệu lực đến hết ngày 31-12-2021, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm (gọi chung là người thuê đất) được hưởng chính sách này. Mức giảm tiền thuê đất là 30% số tiền phải nộp của năm 2021, không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2021 và tiền chậm nộp (nếu có).
Có mặt từ sớm tại Chi cục Thuế thành phố Bắc Ninh, chị Phạm Thị Loan, kế toán trưởng Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Ngọc Xanh (đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường) vui mừng khi được cán bộ thuế hướng dẫn thủ tục nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất nhanh chóng. Chị chia sẻ: “Chúng tôi là công ty chuyên đầu tư bất động sản, xây nhà thu nhập thấp. Thời gian qua, do nhiều lần phải thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, công ty chịu áp lực lớn về tài chính từ phía ngân hàng, thuế, đi kèm với nhiều chi phí phát sinh khác. Mặc dù đã nỗ lực nộp số tiền thuế đất đợt 1 vào ngày 31-5, nhưng sau khi có chính sách mới, chúng tôi tìm hiểu và thực hiện đề nghị giảm 30% số tiền thuê đất tương ứng là 67 triệu đồng cho kỳ nộp thuế lần 2”.
Để đẩy nhanh tiến độ hấp thụ chính sách hỗ trợ, Cục Thuế tỉnh khẩn trương lên kế hoạch triển khai Quyết định 27, giao phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác phối hợp với phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế thông tin rộng rãi trên website của Cục Thuế tỉnh, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động cụ thể hóa các quy định bằng hướng dẫn chi tiết gửi qua email, các nhóm zalo của người thuê đất. Các phòng, Chi cục Thuế sau khi tiếp nhận cần xử lý các hồ sơ giảm tiền thuê đất nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Được biết, thủ tục đề nghị giảm tiền thuê đất khá đơn giản, người nộp thuế chỉ cần nộp Giấy đề nghị theo mẫu, Quyết định cho thuê đất hoặc Hợp đồng thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (bản sao). Phương thức nộp có thể bằng điện tử, hoặc bằng bản giấy qua đường bưu điện, trực tiếp cho cơ quan thuế, Ban Quản lý khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, cơ quan khác theo quy định của pháp luật. Chậm nhất 30 ngày từ khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế sẽ ra quyết định xác nhận việc giảm tiền thuê đất cho người nộp thuế.

 


Chị Phạm Thị Loan (kế toán trưởng Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Ngọc Xanh) được cán bộ thuế hướng dẫn thủ tục nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất.

 

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành Khu công nghiệp Yên Phong-Viglacera cho biết: “Hiện nay, khu công nghiệp Yên Phong do Viglacera làm chủ đầu tư có 280 ha đất cho hơn 80 doanh nghiệp thuê mặt bằng sản xuất, trong đó có nhiều doanh nghiệp nộp tiền thuê đất hàng năm khá lớn như Samsung, Nhà máy Rượu Hà Nội… Sau khi nhận được thông tin về chính sách mới, chúng tôi phấn khởi và tích cực hỗ trợ thủ tục cho các dự án thuê đất do Viglacera quản lý, bởi thời gian còn lại là khá ngắn. Dù dịch bệnh khó khăn, cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi cũng luôn động viên nhau phải thực hiện nghiêm nghĩa vụ nộp ngân sách cho nhà nước”.
Tuy nhiên, qua ghi nhận ý kiến, một số doanh nghiệp cho rằng chính sách này cần được ban hành sớm hơn, tạo sự chủ động về tài chính cho doanh nghiệp. Ngoài ra, không ít doanh nghiệp đã hoàn thành nộp tiền thuê đất đúng thời hạn quy định trước ngày 31-10 hàng năm, nên để công bằng, cần có những ưu đãi hơn cho các doanh nghiệp tự giác nộp thuế sớm.
Theo ông Đỗ Công Tiến, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, thực tế, chính sách giảm tiền thuê đất ko ảnh hưởng lớn tới dự toán thu ngân sách chung của tỉnh. Dù vậy, khi ban hành, chính sách này có tác động tích cực và được cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đánh giá cao, góp phần giảm gánh nặng tài chính, tạo nguồn lực cho doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì tăng trưởng của năm 2021. Qua rà soát toàn tỉnh có 880 doanh nghiệp, cá nhân thuộc đối tượng được giảm tiền thuê đất với số tiền giảm dự kiến là 60 tỷ đồng. Tới thời điểm này, Cục Thuế tỉnh đã tiếp nhận hơn 100 hồ sơ đề nghị của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Vì thời gian triển khai của Quyết định 27 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh đề nghị, người nộp thuế cần khẩn trương thực hiện thủ tục đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2021 nhằm hạn chế tối đa trường hợp không được thụ hưởng chính sách do quá hạn.

Nguồn: Theo baobacninh.com.vn