Giảm tiền thuê đất, cú huých cho tăng trưởng nước rút

23/11/2023 10:09 Số lượt xem: 536

Ngày 20-11, Quyết định 25/2023/QĐ-TTg về việc giảm 30% tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 chính thức có hiệu lực. Đón nhận tin vui này vào giai đoạn nước rút cuối năm, đa số người nộp thuế đều cảm thấy “ấm lòng” và có thêm động lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh để đạt được tăng trưởng.

Thực tế, từ năm 2020, chính sách giảm tiền thuê đất đã được Chính phủ ban hành liên tục nhằm chia sẻ khó khăn với tổ chức, doanh nghiệp. Trong đó, năm 2020 cả nước giảm khoảng 354 tỷ đồng; năm 2021, 2022 mỗi năm 3.500 tỷ đồng. Tại Bắc Ninh, năm 2023, theo rà soát của Cục Thuế tỉnh, có khoảng 650 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được giảm 30% tiền thuê đất năm 2023 theo Quyết định số 25 với tổng số tiền được giảm khoảng 80 tỷ đồng.
Đối tượng áp dụng là tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định hoặc hợp đồng hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức thuê đất trả tiền hàng năm (người thuê đất). Quy định này áp dụng cho cả trường hợp người thuê đất không thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, hết thời hạn được miễn, giảm tiền thuê đất và trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai (Luật Đất đai và các văn bản quy định chi tiết Luật Đất đai) và pháp luật khác có liên quan.
Mức giảm tiền thuê đất nêu trên được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (phát sinh thu) của năm 2023 theo quy định của pháp luật. Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định của pháp luật về tiền thuê đất thì mức giảm 30% tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ theo quy định của pháp luật (trừ số tiền thuê đất được giảm theo Quyết định số 01/2023/QĐ-TTg ngày 31-1-2023 của Thủ tướng Chính phủ).

 

Công ty Sản xuất và Thương mại Đạt Phát làm thủ tục đề nghị và được giảm 10 triệu đồng tiền thuê đất 2023.


Về thủ tục, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần nộp 1 bộ hồ sơ gồm: Giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2023 theo quy định; Quyết định cho thuê đất hoặc Hợp đồng thuê đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (bản sao) tới cơ quan Thuế quản lý thu tiền thuê đất.
Theo ông Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, để chính sách đến gần, nhanh hơn tới người dân, doanh nghiệp, Cục Thuế yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ nội dung của Quyết định 25, bảo đảm người nộp thuế tiếp cận, hiểu rõ phạm vi, đối tượng, thời hạn, trình tự, thủ tục và quyền lợi để thực hiện đúng, kịp thời. Phân công các bộ phận có liên quan thực hiện cập nhật, tra cứu, rà soát, kiểm tra hồ sơ, đôn đốc người nộp thuế thực hiện theo quy định của pháp luật. Trong vòng không quá 30 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan thuế quản lý xác định số tiền thuê đất được giảm và ban hành quyết định giảm tiền thuê đất. Trường hợp phát hiện người nộp thuế không đủ điều kiện giảm tiền thuê đất, cơ quan thuế cũng thông báo ngay để thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước đúng quy định.
Ông Trần Văn Chính, Giám đốc Công ty Sản xuất và Thương mại Đạt Phát, Đình Bảng (thành phố Từ Sơn) bày tỏ: “Doanh nghiệp chúng tôi thành lập năm 2007, chuyên cung cấp các sản phẩm thép, gia công kết cấu thép với 30 lao động, chi trả thu nhập từ 10-15 triệu/tháng/người. Thời gian qua, tình hình kinh tế chung gặp rất nhiều khó khăn, chúng tôi chật vật xoay sở với các khoản lãi vay để duy trì sản xuất kinh doanh, trả lương cho lao động. Khi được cán bộ thuế tuyên truyền về chính sách giảm tiền thuê đất năm 2023, chúng tôi vui mừng là đối tượng áp dụng và thực hiện thủ tục đề nghị, được giảm khoảng 10 triệu đồng. Khoản tiền này không quá lớn nhưng có ý nghĩa động viên chúng tôi phấn đấu hoàn thành kế hoạch sản xuất năm”.
Theo nội dung Quyết định 25, thời hạn nộp hồ sơ đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2023 từ ngày 20-11-2023 đến hết ngày 31-3-2024. Vì vậy, Cục Thuế tỉnh khuyến cáo, các doanh nghiệp, cá nhân khẩn trương thực hiện thủ tục, trao đổi vướng mắc trực tiếp với cơ quan thuế để hoàn thiện hồ sơ, gửi đúng hạn, qua đó, kịp thời thụ hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Nguồn: Theo baobacninh.com.vn