Họp Thường trực Ban Chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án

13/06/2023 09:31 Số lượt xem: 1115

(BNP) - Chiều 12/6, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh chủ trì họp Thường trực BCĐ để triển khai các nội dung công việc trong thời gian tới.


Toàn cảnh Hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ; các đồng chí Phó Trưởng BCĐ và thành viên BCĐ.

Tại Hội nghị, Thường trực BCĐ tập trung xem xét, thảo luận cho ý kiến vào một số dự án trọng điểm cần tập trung chỉ đạo về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB); dự án đường Vành đai 4; các chỉ tiêu sử dụng đất; kết quả giao đất, cho thuê đất 05 tháng năm 2023.


Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn phát biểu kết luận Hội nghị.

Đến nay, dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội đã ra quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ với diện tích 180,1ha/358,4ha, đạt 50,2%; di chuyển 39/2.688 ngôi mộ, phấn đấu đến ngày 30/6 sẽ hoàn thành chi trả bồi thường hỗ trợ hơn 80% diện tích đất nông nghiệp.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang.

Đối với 07 dự án đầu tư KCN được đưa vào danh mục các dự án cần tập trung tháo gỡ gồm: KCN Yên Phong II-A; KCN Yên Phong II-B (VSIP Bắc Ninh II); KCN Yên Phong II-C; KCN Thuận Thành I; KCN Gia Bình I, II và KCN Nam Sơn- Hạp Lĩnh. Theo báo cáo của các địa phương, các dự án đang thực hiện kiểm đếm, quy chủ và hoàn thiện hồ sơ thu hồi đất, hồ sơ phê duyệt phương án bồi thường. Tuy nhiên, một số hộ gia đình, cá nhân chưa nhận tiền bồi thường hỗ trợ GPMB; mặt khác các địa phương đã sử dụng hết chỉ tiêu đất KCN và đất trồng lúa được Thủ tướng Chính phủ phân khai cho tỉnh Bắc Ninh đến năm 2025.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Quang Khải.

Về một số dự án giao thông trọng điểm cần tập trung chỉ đạo GPMB gồm: dự án đầu tư xây dựng đường TL277 đoạn từ thị xã Từ Sơn đến thị trấn Chờ và tuyến nhánh số 1, huyện Yên Phong; các dự án đầu tư xây dựng do Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị Bắc Ninh làm chủ đầu tư vẫn đang vướng mắc do các hộ dân không nhận hỗ trợ bồi thường; chưa bố trí được quỹ đất tái định cư… cần được xem xét tháo gỡ.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Tân Phượng.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tích cực phối hợp với các địa phương báo cáo cụ thể, chi tiết từng dự án, trong đó, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc để BCĐ có chủ trương thực hiện trên quan điểm ưu tiên các dự án dễ triển khai làm trước.

Kết luận Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn yêu cầu các địa phương khẩn trương thành lập BCĐ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cấp huyện, ban hành Quy chế làm việc, danh mục dự kiến các dự án cần tập trung triển khai báo cáo BCĐ tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường (cơ quan thường trực) căn cứ quy chế hoạt động của BCĐ tỉnh, theo dõi, đôn đốc các Sở, ngành, địa phương đảm bảo tiến độ triển khai các dự án.


Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hồ Nguyên Hồng.

Đối với các Ban Quản lý dự án cấp tỉnh tiến hành thống kê, báo cáo BCĐ tỉnh những vướng mắc liên quan đến công tác GPMB của từng dự án và đề xuất phương án giải quyết cụ thể. Trên cơ sở đó, Tổ giúp việc BCĐ tham mưu Thường trực BCĐ tỉnh có văn bản yêu cầu cụ thể các địa phương những công việc liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các địa phương lên phương án tổng thể công tác GPMB dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu tạm ứng nguồn vốn cho các địa phương để xây dựng hạ tầng các khu tái định cư.


Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Minh Hiếu.

Về chỉ tiêu đất công nghiệp, UBND tỉnh rà soát lại các chỉ tiêu đất công nghiệp đã phân cho các địa phương, tham mưu phân bổ lại cho phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư.

Liên quan đến các dự án đấu giá, Bí thư Tỉnh ủy thống nhất các dự án không trái với quy hoạch hiện hành và không mâu thuẫn với quy hoạch dự kiến sắp phê duyệt thì áp dụng theo quy hoạch hiện hành để thực hiện công tác đấu giá, đầu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Nguồn: Theo bacninh.gov.vn