Lễ phát động hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 tại Bắc Ninh

20/09/2023 14:54 Số lượt xem: 478

Sáng ngày 16/9/2023 tại Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương (thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động Quốc gia Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Sáng ngày 16/9/2023 tại Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương (thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động Quốc gia Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023 nhằm truyền tải thông điệp cùng hành động xây dựng lối sống bền vững, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu; khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững đất nước, thực thi có hiệu quả chính sách giảm thiểu chất thải nhựa, thu gom, thu hồi, tái sử dụng và tái chế các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy.

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức, phát huy tối đa tính chủ động, tích cực, năng động, sáng tạo, đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Hiện nay, toàn bộ các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh đều đã thực hiện thu gom, xử lý chất thải. Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải sinh hoạt của Bắc Ninh đã đạt 98% và dự kiến hết năm 2024 có thể đạt 100%. Tỉnh cũng đang từng bước xử lý những điểm nóng ô nhiễm môi trường như Phong Khê (TP Bắc Ninh), cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du) và xã Văn Môn (huyện Yên Phong), bước đầu đã có những kết quả tích cực. Các phong trào làm sạch ruộng đồng, đường làng ngõ xóm, toàn dân tham gia bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa... đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân.

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Phương – Phó Giám đốc Sở kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các cấp, tổ chức xã hội, các nhà tài trợ, các tổ chức quốc tế, các cơ quan thông tấn báo chí và mỗi người dân tiếp tục quan tâm, tham gia và thực hiện hiệu quả các biện pháp để cải thiện, bảo vệ môi trường; sử dụng hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên; khai thác đi đôi với phục hồi và tái tạo; phát triển kinh tế theo hướng thân thiện với môi trường; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với việc khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững của tỉnh Bắc Ninh nói riêng, của đất nước và nâng cao cuộc sống của mỗi người dân.