Tập huấn sử dụng máy quang phổ huỳnh quang tia X cầm tay để phân tích kim loại nặng trong đất

13/03/2023 10:03 Số lượt xem: 69

Từ ngày 01/3 đến ngày 03/3/2023 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Viện Độc lập các vấn đề môi trường – Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức khoá tập huấn sử dụng máy quang phổ huỳnh quang tia X cầm tay để phân tích kim loại nặng trong đất.

Khoá tập huấn có sự tham gia của đại diện Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc và đại diện một số trung tâm quan trắc môi trường các tỉnh, thành phố trên cả nước; giảng viên một số trường đại học phía Bắc và phía Nam. Giáo sư, tiến sĩ Tim Mansfeldt, Trường đại học Cologne, Koeln, Cộng hoà liên bang Đức trực tiếp giảng và huấn luyện việc sử dụng thiết bị.

Trong thời gian 03 ngày làm việc, các học viên đã được giáo sự Tim Mansfeldt cung cấp các thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động và hướng dẫn phương pháp sử dụng máy quang phổ huỳnh quang tia X cầm tay dùng trong phân tích đất, hướng dẫn về an toàn bảo vệ bức xạ khi sử dụng thiết bị. Các học viên đã thực tập sử dụng thiết bị trên hiện trường tại cụm công nghiệp Châu Khê, lấy mẫu và phân tích đối chứng trong phòng thí nghiệm.

Việc sử dụng máy quang phổ huỳnh quang tia X cầm tay để phân tích kim loại nặng trong đất giúp đưa ra kết quả đánh giá nhanh về mức độ ô nhiễm của đất (hoặc nước ngầm), hỗ trợ các trường hợp cần đưa ra tuyên bố và quyết định áp dụng các biện pháp bảo vệ an toàn nhanh; hỗ trợ việc khoanh vùng các địa điểm nghi ngờ ô nhiễm để tiếp tục tiến hành các giải pháp kỹ thuật cần nhiều thời gian và kinh phí.

Một số hình ảnh tại khoá tập huấn:


 

Ông Nguyễn Đình Phương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường

phát biểu khai mạc khoá tập huấn


 

Bà Sarah Kovac - Quản lý dự án CapaViet3, Viện độc lập các vấn đề

Môi trường Cộng hoà liên bang Đức trao đổi thông tin tại lớp học


 

Học viên tham gia lấy mẫu tại cụm công nghiệp Châu Khê


 

Các học viên tham gia làm việc tại phòng thí nghiệm


 

Trao chứng nhận hoàn thành khoá tập huấn

cho các học viên tham gia khoá tập huấn

Trương Thị Bích Phượng