UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 4/2022

20/04/2022 07:44 Số lượt xem: 313

(BNP) – Sáng 19/4, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 4/2022. Đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Dự phiên họp có các đồng chí: Trần Thị Hằng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Trần Thị Vân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thành viên UBND tỉnh; lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố.

Phát biểu chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung rà soát, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, báo cáo tình hình giải ngân vào ngày 10 hàng tháng. Chuẩn bị tốt các nội dung cho Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2022. Triển khai các giải pháp để tăng thu ngân sách, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Rà soát đề xuất phương án xử lý dứt điểm các bãi tập kết cát sỏi ngoài quy hoạch; triển khai nhiệm vụ phòng chống thiên tai năm 2022 và phòng trừ sâu bệnh cho lúa, rau màu. Tích cực phối hợp, đề nghị Trung ương sớm thẩm định công nhận Yên Phong, Quế Võ là đô thị loại IV. Xây dựng Đề án chăm sóc doanh nghiệp sau khi được cấp phép đầu tư trong KCN. Tập trung cao cho các dự án giao thông trọng điểm, nhất là dự án Cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn phát biểu tại phiên họp.

Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công 4 môn thi đấu SEA Games 31 tại Bắc Ninh, đồng thời đẩy mạnh quảng bá về tiềm năng, lợi thế, hình ảnh, con người Bắc Ninh - Kinh Bắc, thúc đẩy phát triển du lịch. Sẵn sàng các điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi. Tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình bày Đề án tại phiên họp.

Phiên họp đã thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Đề án “Phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”. Mục tiêu Đề án nhằm phát triển du lịch Bắc Ninh nhanh, bền vững, tương xứng với tiềm năng, lợi thế về di sản văn hóa. Xây dựng các sản phẩm du lịch mang đặc trưng, bản sắc, thương hiệu của tỉnh. Phát triển đồng bộ hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ du lịch chất lượng, chuyên nghiệp, du lịch thông minh. Đến năm 2030, đưa Bắc Ninh trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa lớn của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng và của cả nước; Du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đến năm 2025, đón và phục vụ trên 3,5 triệu lượt khách du lịch, tổng thu du lịch đạt trên 3 nghìn tỷ đồng. Đến năm 2030, đón và phục vụ trên 5 triệu lượt khách du lịch, tổng thu du lịch đạt trên 4,5 nghìn tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản nhất trí với nội dung của Đề án, đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu ý kiến của các đại biểu hoàn thiện Đề án. Nhấn mạnh tiềm năng phát triển du lịch của Bắc Ninh là du lịch văn hóa, vì vậy ngành cần có những giải pháp sáng tạo, đột phá, mạnh dạn khai thác các ý tưởng mới, để phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Đặc biệt cần có chiến lược quảng bá, chiến lược truyền thông, phát triển các sản phẩm du lịch mới; xây dựng quy chế quản lý các điểm du lịch và bộ tiêu chí điểm di tích cộng đồng.

Chủ tịch UBND huyện Yên Phong trình bày Đề án tại phiên họp.

Mục tiêu Đề án tổng thể xử lý môi trường làng nghề Văn Môn, huyện Yên Phong nhằm hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, xã Văn Môn trong năm 2023; phấn đấu đến năm 2026, tạm dừng hoạt động sản xuất đối với những cơ sở đang sản xuất cô đúc nhôm; không có hoặc không đầy đủ các hồ sơ thủ tục hành chính về bảo vệ môi trường theo quy định; vi phạm các quy định về xả khí thải vượt QCVN cho phép; tiếp nhận chất thải công nghiệp, xử lý chất thải không đúng quy định; không bố trí khu vực lưu giữ tạm thời chất thải rắn công nghiệp thông thường và chất thải nguy hại hoặc không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định; không thực hiện nghiêm túc các nội dung trong Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của các cấp có thẩm quyền; không đáp ứng các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, đăng ký kinh doanh... Giải pháp đưa ra là tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; quản lý và xử lý chất thải rắn làng nghề tồn đọng và phát sinh mới; xử lý khí thải; di dời các cơ sở sản xuất trong làng nghề ra Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm...

Kết luận nội dung trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Yên Phong tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện nội dung Đề án, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trong tháng 4.

Toàn cảnh phiên họp.

Phiên họp cũng thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung: Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu thể dục thể thao và công trình công cộng; Đồ án quy hoạch phân khu khu vực đô thị Trạm Lộ, Ninh Xá và Gia Đông, huyện Thuận Thành; Báo cáo rà soát Quỹ đất dọc tuyến Vành đai 4, đề xuất không gian phát triển đô thị đảm bảo định hướng đô thị loại I đến năm 2030; Quy chế quản lý, duy trì vận hành, sử dụng hệ thống Hội nghị truyền hình ba cấp của khối cơ quan Nhà nước; Sửa đổi Quy chế quản lý, sử dụng hệ thống thư điện tử trong hoạt động của cơ quan Nhà nước; Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh ban hành một số chính sách khuyến khích, ưu đãi thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Y tế...

Nguồn: Theo bacninh.gov.vn