Xung quanh phản ánh về ô nhiễm môi trường tại khu phố Bắc Từ Sơn

27/10/2023 10:01 Số lượt xem: 342

Vừa qua, người dân khu phố Bắc Từ Sơn, phường Tân Hồng (thành phố Từ Sơn) phản ánh tình trạng Công ty TNHH Seojin Vina xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Tình trạng này tồn tại từ mấy năm nay, đã có thời điểm được khắc phục, nhưng hiện nay, lượng xả thải có chiều hướng gia tăng, nhất là vào thời điểm chiều tối và ban đêm, gây bức xúc trong nhân dân, đòi hỏi sự vào cuộc, kiểm tra, giám sát chặt chẽ của ngành chức năng.

Trao đổi với lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, thành phố Từ Sơn được biết: Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố cũng đã nhận được phản ánh của cử tri tại khu Bắc Từ Sơn, phường Tân Hồng với nội dung: Kiến nghị công ty TNHH Seojin System Vina đang hoạt động tại đường TS5, KCN Tiên Sơn (thành phố Từ Sơn). Trong quá trình sản xuất xả khí thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của người dân tại khu phố. Ngay sau khi nhận được kiến nghị, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với công ty TNHH Seojin System Vina để có căn cứ trả lời cử tri khu Bắc Từ Sơn.

 

Công ty TNHH Seojin Vina có 17 hệ thống xả khí thải trong quá trình sản xuất.


Tại Kết luận kiểm tra số 171/KL-STNMT ngày 4-10-2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Seojin Vina cho thấy: Công ty bắt đầu hoạt động tại đường TS5, KCN Tiên Sơn từ năm 2016 trên diện tích đất 38.825 m2 được Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp phép. Lĩnh vực sản xuất gồm: Sơn mạ, gia công và lắp ráp các loại khuôn mẫu, vỏ của các linh kiện, phụ kiện của các thiết bị thu phát sóng và sản xuất, gia công nhôm dạng thỏi. Công suất thực tế đạt khoảng 60% công suất thiết kế (ban ngày hoạt động khoảng 70% công suất thực tế, ban đêm hoạt động khoảng 30% công suất thực tế). Nguyên liệu sản xuất: Nhôm thanh, nhôm thỏi, inox, sắt, que hàn, các phụ gia Mn, Mg… Hóa chất sử dụng là sơn, dung môi pha sơn, dầu cắt gọt CNC, NaOH, các loại axit sunfuric, clohydric, nitric, photphoric, T.C.E (C2HCl3), DC-C (NaOH,2 NaCN), Amoniac, HF, NaF, CuCN, NaCN, AgCN, ZnCl2, H2O2, dung dịch cromat, nikien chloride, Ar, Que hàn, mực in… Năm 2017, Công ty đã được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường; có hợp đồng thu mua phế liệu, thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải công nghiệp với Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành; nước thải được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công suất 100 m3/ngày đêm, công nghệ xử lý bằng phương pháp sinh học.
 Riêng về khí thải, Công ty đã đầu tư xây dựng 17 hệ thống xử lý bụi, gồm 5 hệ thống xử lý bụi, khí thải phát sinh từ quá trình sơn bột tĩnh điện bằng hệ thống filter; 3 hệ thống xử lý bụi, khí thải từ khu vực sơn và sấy sau sơn bằng tháp phân ly và hấp phụ bằng than hoạt tính; 3 hệ thống xử lý bụi, khí thải từ khu vực điện 3 phân TRI bằng phương pháp hấp thụ; 3 hệ thống xử lý bụi, khí thải từ khu vực gia công mài, gọt CNC bằng hộp cản bụi; 3 hệ thống xử lý bụi, khí thải từ khu vực đúc nhôm bằng cyclon và tháp hấp phụ (sử dụng than hoạt tính), hấp thụ (sử dụng dung dịch NaOH)… Kết quả phân tích các mẫu khí thải tại các vị trí ống thoát khí sau hệ thống xử lý khí thải các khu vực đúc, sơn, mạ cho thấy các thông số đều đạt QCVN 19:2009/BTNMT, cột B. Đồng thời thực hiện chương trình giám sát môi trường định kỳ, báo cáo tình hình phát sinh và quản lý chất thải nguy hại hàng năm.
Tuy nhiên, người dân khu phố Bắc Từ Sơn vẫn không khỏi băn khoăn, lo lắng do hiện tượng xả khí thải chỉ vào chiều tối, ban đêm, ban ngày không thấy các hiện tượng này. Ông Nguyễn Huy Tuyển, đại diện khu phố Bắc Từ Sơn cho biết: Năm 2020, 2021 người dân đã kiến nghị rất nhiều lần với cấp có thẩm quyền, khi ngành chức năng vào cuộc, một thời gian dài không có hiện tượng ô nhiễm, nhưng từ đầu năm 2023 lại đây, tình trạng mùi khét, khói bụi tái diễn và có chiều hướng gia tăng. Còn ông Trần Minh Tuấn, người dân khu phố thì cho rằng: Nhà tôi nằm sát doanh nghiệp, có khi khói mù mịt toả khắp các nhà khu vực quanh đó, cũng có khi không nhận thấy khói nhưng mùi khét, không khí nồng nặc vào khoảng 5 giờ chiều đến khoảng 11 giờ đêm, rất khó chịu. Buổi sáng, mặc dù trời trong xanh, nhưng bầu không khí âm u, rất nặng, khiến nhân dân chúng tôi lo lắng. Đề nghị các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm để người dân chúng tôi thực sự yên tâm về sức khoẻ.

Nguồn: Theo baobacninh.com.vn